RSS

12% người Australia tin 5G phát tán Covid-19

11:25 22/05/2020

Theo khảo sát của Essential, trung bình cứ 8 người, có một người tin mạng 5G là "thủ phạm" khiến Covid-19 lây lan khắp thế giới.

Nghiên cứu của hãng Essential Research được thực hiện với hơn 1.000 người tham gia trong độ tuổi 18-34 tại Australia. Ngày 19/5, Bộ trưởng truyền thông Paul Fletcher của Australia khẳng định không có mối liên kết nào giữa 5G và virus, đồng thời việc phát tán những thông tin sai sự thật và vô căn cứ như vậy là hành động vô trách nhiệm.

"Gây ra những thiệt hại cho mạng di động có thể làm gián đoạn kết nối quan trọng, gây nguy hiểm cho cộng đồng, thậm chí tử vong nếu ai đó không thể gọi tới Triple Zero", Fletcher nói. Triple Zero (000) là số điện thoại khẩn cấp để gọi cảnh sát hoặc cứu thương ở Australia.

Nhiều người "kỳ thị" 5G vì cho rằng công nghệ này gây ra đại dịch. Ảnh: Medium.

Từ tháng 4, tin giả 5G là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan bắt đầu lan truyền ở các nước châu Âu, khiến nhiều trạm phát sóng bị phá hủy trong khi các kỹ sư viễn thông bị lăng mạ, tấn công. Chỉ tính riêng ở Anh, có tới 77 trạm phát sóng bị đốt trong vòng một tháng qua.

Cũng theo Essential, khoảng 13% những người tham gia khảo sát cho rằng nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates phần nào có liên quan tới virus corona và đại dịch là cái cớ để ép mọi người sử dụng vaccine.

40% nói họ tin virus được tạo từ phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, nhưng cũng có khoảng 40% khác phản đối suy đoán này. 77% cho rằng đại dịch ở Trung Quốc tồi tệ hơn so với những số liệu mà nước này công bố. Trong khi đó, 20% lại nghĩ chính phủ và báo chí nói quá lên về số ca tử vong để dọa người dân.

Châu An (theo SBS)

Link nguồn: https://vnexpress.net/12-nguoi-australia-tin-5g-phat-tan-covid-19-4102726.html

TQ cảnh báo Australia hứng chịu trừng phạt kinh tế nếu về phe Mỹ

TQ cảnh báo Australia hứng chịu trừng phạt kinh tế nếu về phe Mỹ

Truyền thông quốc gia Trung Quốc đe doạ Australia sẽ phải hứng chịu trừng phạt kinh tế mới nếu ủng hộ Mỹ khi căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang.