RSS

Cách dạy con của người mẹ khiến cậu bé vượt lên thành CEO trẻ nhất nước Anh khi mới 8 tuổi

14:00 25/01/2020

Từ kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong ngành tài chính của mình, bà Carmen Greco đã truyền cảm hứng và đưa ra 3 nguyên tắc khi con trai tạo nên nền tảng iCoolKid.

Trở thành CEO trẻ tuổi nhất nước Anh khi mới 8 tuổi, con đường sự nghiệp của Jenk Oz (12 tuổi, đến từ London, Anh) ngay từ khi mới bắt đầu luôn in đậm dấu ấn của mẹ với 3 lời khuyên mà không một người nào khởi nghiệp muốn bỏ qua.

Kết quả hình ảnh cho Cách dạy con của người mẹ khiến cậu bé vượt lên thành CEO trẻ nhất nước Anh khi mới 8 tuổi

Khởi nghiệp từ suy nghĩ con trẻ

Quay trở lại năm 2014, khi Jenk mới 8 tuổi, cậu bé đã trình bày với mẹ là bà Carmen Greco (55 tuổi) về ý tưởng chia sẻ các hoạt động ngoại khóa thú vị mà cậu bé tham gia mỗi tuần với bạn bè, cùng như các bậc phụ huynh qua email hàng tuần. Jenk muốn thông qua việc chia sẻ này để khuyến khích, hy vọng có thể truyền cảm hứng cho các bạn học tham gia cùng mình.

Ý tưởng con trẻ này đã được cậu bé hiện thực hóa và trong vòng 3 năm trở lại đây, nó đã phát triển thành iCoolKid - một nền tảng kỹ thuật số mang đến những thông tin giải trí dành cho trẻ em từ 8-15 tuổi.

Trong công việc, Jenk luôn nhận được lời khuyên từ cả gia đình. Cha mẹ luôn cùng cậu bé thảo luận về các dự án sắp tới và các quyết định quan trọng với tư cách là một nhóm.

Với sự giúp sức của mẹ, nhiều người châm chọc Jenk không có tài năng, mà tất cả là do có mẹ giúp đỡ. Đáp lại những lời đàm tiếu này, Jenk đã nỗ lực duy trì công ty 4 năm qua, tự mình đi gặp đối tác và đã phỏng vấn nhiều người nổi tiếng trên thế giới. Nền tảng iCoolKid đã có khoảng 100.000 người theo dõi trên mạng xã hội. Hiện tại, công ty đã có 10 nhân viên làm việc toàn thời gian.

Jenk chia sẻ: “Cháu luôn phải vật lộn để cân bằng mọi thứ, nhưng vẫn chỉ là đứa nhóc thích xem phim cùng gia đình, tán gẫu với bạn bè, chơi nhạc. Và quan trọng nhất là không bao giờ bỏ bê việc học”.

Đầu năm vừa qua, Jenk đã có bài phát biểu về những cách làm cho ý tưởng của bạn trở nên sống động hơn tại sự kiện TEDx Youth ở London.

Lời khuyên từ người mẹ

Từ kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong ngành tài chính của mình, bà Carmen Greco đã truyền cảm hứng và đưa ra 3 nguyên tắc khi con trai tạo nên nền tảng iCoolKid.

Đầu tiên là việc thành lập một ban cố vấn. Bà Carmen chia sẻ bà rất tin tưởng vào vai trò của người cố vấn. “Có được lời khuyên vô tư từ đồng nghiệp, những người bạn và thành viên gia đình của bạn, những người có thể giữ một vị trí quyền lực cụ thể hoặc xuất sắc trong sự nghiệp của chính họ là điều rất quan trọng... Ví dụ, lời khuyên của tôi dành cho Jenk là chọn một người bạn có thể hơn 2-3 tuổi, một vài giáo viên ở trường, người thân mà con yêu quý nhất, một người anh họ lớn tuổi hay bạn bè của gia đình... cho đến khi con có 4-5 người mà con có thể tin tưởng để chia sẻ ý tưởng và họ có thể đưa ra lời khuyên chân thành cho con”, bà Carmen nói.

Thứ hai là học cách chấp nhận và đứng lên từ thất vọng. Bà Carmen chia sẻ rằng thất vọng là điều gì đó rất khó chấp nhận, nhưng lại thường xuyên xảy đến và nó là điều hoàn toàn bình thường trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, bà Carmen đảm bảo rằng sự thất vọng không chỉ mang lại sức mạnh, mà nó còn giúp bạn thành công hơn về lâu dài.

Người kinh doanh luôn phải sẵn lòng tiếp nhận mọi thông tin phản hồi mang tính xây dựng ngay cả khi bản thân không đồng ý, vì thường những phản hồi đó cũng phản ánh một phần sự thật mà bạn có thể chưa biết.

Lời khuyên thứ ba bà Carmen dành cho con trai là: Hãy là duy nhất! Sự cạnh tranh trong thị trường ngày nay rất khốc liệt và để đảm bảo ý tưởng của bạn có thể tồn tại, bạn phải chắc chắn rằng nó khiến bạn khác biệt với phần còn lại.

Sự nghiệp tài chính của bà Carmen Greco bắt đầu từ năm 1986, khi đó, bà làm việc cho Ngân hàng Hoàng gia Canada với tư cách là một nhà giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Toronto. Năm 1991, bà chuyển đến TP.New York (Mỹ) và bắt đầu làm việc tại ngân hàng đầu tư Goldman Sachs. Năm 2000, bà trở thành nữ Giám đốc điều hành đầu tiên của ngân hàng Goldman Sachs ở Châu Âu.

Đến năm 2006, bà chuyển sang làm Giám đốc điều hành cho ngân hàng đa quốc gia UBS cho đến cuối năm 2008.

Sau đó, bà Carmen đồng sáng lập công ty công nghệ sinh học Haoma Medica Ltd. vào năm 2009. Đến năm 2012, bà tiếp tục đồng sáng lập công ty thiết bị y tế Aventum Devices Ltd.

Hiện tại, bà Carmen đang giữ vị trí đồng sáng lập và Giám đốc tài chính tại cả hai công ty trên, bên cạnh đó còn có liên doanh mới nhất là công ty truyền thông iCoolKid Ltd bà thành lập cùng cậu con trai 12 tuổi Jenk.