RSS

Có thể xuất nhập cảnh Úc khi đang giữ visa chờ không?

13:00 08/08/2018

Visa chờ (Bridging Visa) là loại visa dễ gây cho đương đơn có những hiểu lầm nhất định, nhiều người vẫn cho rằng có thể ra vào Úc thoải mái khi giữ visa chờ để rồi bị huỷ Visa, bị cấm nhập cảnh lại Úc, và nhiều trường hợp bị mất rất nhiều tiền vì lầm tưởng có visa chờ là được định cư tại Úc.

Visa chờ là gì?

Visa chờ là loại visa được tự động cấp cho đương đơn trong khi đang chờ đợi Bộ Nội Vụ Úc xét duyệt một loại visa khác. Tất nhiên bộ hồ sơ đó phải đầy đủ đúng quy định của điều khoản 1 của Bộ Luật Di Trú Úc khi nộp thì lúc này Visa sẽ được tự động cấp cho đương đơn.

Mục đích của visa chờ?

Bộ Nội Vụ Úc cấp cho đương đơn visa chờ để đương đơn có thể sinh sống hợp pháp tại Úc trong khoảng thời gian chờ Bộ Nội Vụ xem xét hồ sơ xin visa mà đương đơn đã nộp. Nếu trong thời gian nộp hồ sơ, đương đơn hiện đang giữ một visa hợp pháp khác (như visa du học hay visa du lịch …) thì lúc này visa chờ sẽ được cấp nhưng chưa có hiệu lực ngay lập tức. Nó chỉ có hiệu lực khi visa hiện tại của đương đơn hết hạn mà Bộ Nội Vụ vẫn chưa đưa ra quyết định cho hồ sơ xin visa của đương đơn.

Những dạng Visa chờ thông dụng

Tại Úc có những dạng Visa chờ thông dụng như sau:

Bạn có thể rời khỏi nước Úc khi giữ visa chờ không?

Trừ visa chờ loại B, tất cả visa chờ còn lại sẽ hết hiệu lực ngay lúc các bạn rời khỏi nước Úc. Điều này có nghĩa bạn không thể quay lại Úc vì lúc này bạn chính thức đã không còn visa hợp pháp trở lại Úc.

Tuy điều này đã được chính phủ Úc quy định rõ ràng nhưng có rất nhiều trường hợp khi giữ visa chờ đã rời khỏi nước Úc và khi quay trở lại Úc đã không được cấp phép nhập cảnh.

Vậy làm sao có thể rời khỏi nước Úc khi đang giữ visa chờ?

Bạn chỉ có thể rời khỏi Úc một cách an toàn khi bạn có visa chờ loại B. Để có đủ tiêu chuẩn xin visa chờ loại B, điều kiện đầu tiên là phải có visa chờ loại A.

Nhưng bạn nên nhớ rằng visa chờ loại B chỉ có giá trị ngắn hạn. Nó có hiệu lực trong thời hạn bạn xin Bộ Nội Vụ ra khỏi nước Úc và quay lại. Nếu bạn muốn đi ra khỏi nước Úc một lần nữa bạn phải nộp đơn xin cấp visa chờ loại B một lần nữa. Tức là mỗi lần muốn rời khỏi úc bạn đều phải xin loại visa chờ này.

Thời gian vừa qua, kinh nghiệm của tác giả cho thấy Bộ Nội Vụ có cấp visa chờ loại B với thời hạn dài hạn và có thể xuất/nhập cảnh nhiều lần.

Đối với visa chờ loại C và E bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi nước Úc vì khi giữ hai loại visa này bạn không được phép xin visa loại B theo luật định. Nếu bạn rời khỏi nước Úc điều đó đồng nghĩa rằng bạn không thể quay lại nước Úc một cách hợp pháp. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin xuất cảnh nếu có lý do thật đặc biệt, đáng thương và khác thường.

Tạ Quang Huy

Tạ Quang Huy | Fellowship Viện Di trú Úc

Tại sao Visa loại E lại được ít quyền lợi nhất?

Theo thống kê của Bộ Nội Vụ, tính đến tháng 3/2018, trên toàn lãnh thổ Úc có tổng cộng 18.325 trường hợp giữ visa loại E.

 

ACT

126

NSW

7234

NT

85

Qld

1220

SA

1016

Tas

36

Vic

7891

WA

717

 

Bridging visa E divided by states

Bridging visa E divided by states

Visa loại E là visa cấp cho đương đơn hiện tại đang là người ở lậu tại Úc và đang chờ Bộ Nội Vụ giải quyết hồ sơ xin visa nào đó. Visa loại E không được ra khỏi Úc cũng như không được đi làm. Và hầu như các đơn xin đi làm rất khó giải quyết, nếu không chứng minh được sự khó khăn về kinh tế và bắt buộc phải đi làm.

Vì lý do không được đi làm nên có một số loại đơn mà Bộ Di Trú cấp thẻ bảo hiểm Y tế cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E này. Đây cũng là một trong những điều mà người ở lậu dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo về di trú. Khi được cấp visa loại E, người đó được ở hợp pháp tại Úc và được cấp thẻ bảo hiểm Y tế (Medicare), điều này làm họ lầm tưởng họ đã được định cư tại Úc.

Tuy con số nạn nhân này chưa được thống kê chính thức nhưng việc tìm hiểu và hiểu rõ loại visa chờ mình đang sở hữu sẽ giúp cho đương đơn không bị rơi vào những tình huống bất khả kháng như: Visa đã bị huỷ mà không biết, Visa có một số điều kiện không được làm mà không biết.

Nếu visa chờ của tôi bị Bộ Nội Vụ huỷ thì tôi phải làm gì?

Nếu visa chờ của bạn bị huỷ, bạn có thể chấp hành và rời khỏi Úc theo thông báo của Bộ Nội Vụ hoặc bạn vẫn còn cơ hội nộp đơn khiếu nại với Toà Phúc Thẩm (AAT) đề nghị xem xét lại quyết định huỷ visa chờ của Bộ Nội Vụ.

Nhưng bạn nên chú ý rằng bạn chỉ có đúng 2 ngày để nộp đơn khiếu nại. Do đó nếu bạn là một trong những trường hợp bị huỷ visa chờ và có nguyện vọng được Toà Phúc Thẩm xem xét thì bạn phải nhanh chóng nộp hồ sơ trong thời hạn của luật định.

Trên đây là thông tin khái quát về các loại visa chờ tại Úc. Hy vọng bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất và tránh những rủi ro bị huỷ visa khi các bạn đang giữ Visa chờ.

Cố Vấn Tạ Quang Huy

Fellow, Viện Di Trú Úc

Nguồn: Sbs.com.au

Úc: Nhờ 20 suất KFC, cảnh sát bắt quả tang tiệc trái phép

Úc: Nhờ 20 suất KFC, cảnh sát bắt quả tang tiệc trái phép

Bất chấp lệnh giãn cách xã hội mới, một thanh niên Úc cố tình tổ chức tiệc sinh nhật lớn và đặt 20 suất KFC. Cảnh sát lần theo đơn hàng này và bắt phạt 18.000 USD.