RSS

Cuộc sốпg đầy sợ ɦãi của пɦữпg пgười sốпg bất ɦợp pɦáp tại Úc

11:00 24/09/2020

Luôп pɦải sốпg troпg sợ ɦãi, kɦôпg được lái xe, kɦôпg tɦể đi gặp bác sĩ … đó là cuộc sốпg cɦuпg của 62,000 пgười đaпg sốпg quá ɦạп visa tại Úc.

62,000 người đang sống bất hợp pháp tại Úc

Ramesh, một người đàn ông 28 tuổi hiện đang ở lậu tại Úc, anh nói anh hiếm khi nào ra khỏi nhà, trừ khi phải đi làm.

Và luôn thường trực cảm giác sợ hãi khi trông thấy cảnh sát.

“Tôi luôn trong tình trạng hồi hộp, lo sợ, giống như … bị điên,” anh nói.

Ramesh là một trong số 62,000 người đang sống bất hợp pháp tại Úc sau khi visa hết hạn.

Hiện công dân Malaysia đang dẫn đầu danh sách những công dân ở bất hợp pháp tại Úc, kế đó là người Anh.

Bộ Nội vụ cho biết có khoảng 10,000 công dân Malaysia đang ở quá hạn trong khoảng thời gian từ 2016 – 2017. Công dân Trung Quốc ở quá hạn là 6,500 người và Hoa Kỳ là 5,000 người.

Vào tháng trước, có 250 vận động viên và quan chức tham gia Commonwealth Games đã trốn lại Úc. Đã có 200 người nộp đơn xin visa tỵ nạn và đã được cấp visa chờ, trong khi đó 50 người còn lại hiện đang sống bất hợp pháp.

“Luôn có cảm giác tội lỗi”

Trường hợp của Ramesh, năm ngoái anh đến Úc theo visa du lịch 3 tháng. Một người bạn của gia đình đã hứa sẽ giúp anh lấy visa lao động để ở lại với chi phí $2,000.

Anh đã mượn tiền để trả phí visa, nhưng rồi không bao giờ nhìn thấy visa đó.

Và đến khi visa du lịch của anh hết hạn, và cũng không thể gia hạn, anh đã quyết định tiếp tục trốn lại Úc mà không cần visa.

“Cảm giác tội lỗi, giống như tôi đang làm chuyện sai trái,” Ramesh nói.

Không dám lái xe vì sợ bị yêu cầu visa khi lấy bằng lái, và anh cũng không thể đi gặp bác sĩ mỗi khi bị bệnh.

“Tôi bị mắc kẹt trong hoàn cảnh này, tôi muốn thoát ra càng sớm càng tốt. Tôi không muốn kéo dài, như nhiều người đang ở đây 2, 3 năm.”

Trong số những người đang sống quá hạn, có 11,000 người sống quá hạn từ 2 – 5 năm, và 6,600 người sống bất hợp pháp 15 – 20 năm.

Ramesh hiện đang sống ở Úc trong tình trạng bất hợp pháp đã được 1 năm. Anh nói anh có kế hoạch quay về Malaysia cuối năm nay khi đã trả hết số nợ anh đã vay để làm visa.

Anh đang làm công việc sửa xe, nhận tiền mặt, và một số công việc lặt vặt khác vào cuối tuần. Chủ của anh không hề biết anh đang sống bất hợp pháp, và anh cũng rất cẩn trọng khi nói về thân phận của mình với người khác.

“Tôi không muốn bị bắt và muốn trở về nhà. Tôi chỉ muốn về và làm người tự do, thay vì bị bắt hoặc gặp rắc rối với cảnh sát.”

Anh nói trước khi đến Úc anh không hề biết gì về hệ thống visa ở đây, và cũng không hề biết việc đi làm trong khi giữ visa du lịch là hợp pháp hay không.

Giữa năm 2016 – 2017, Bộ Nội vụ đã phát hiện 15,885 người đang ở quá hạn và đã trục xuất số người này khỏi Úc hoặc giam giữ họ trong các trung tâm giam giữ.

Những người bị bắt vì ở quá hạn có thể sẽ bị giam giữ, bị trục xuất và bị cấm không được quay lại Úc ít nhất là 3 năm.

Ramesh dự định đến Đại sứ quán Malaysia và thú nhận với nhà chức trách di trú, thay vì bị bắt tại sân bay khi về.

Anh nói anh đã học được bài học và muốn khuyên người khác không rơi vào tình huống của mình.

Theo SBS Vietnamese

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc kêu gọi cùng nhau hướng về miền trung Việt Nam

Cộng đồng người Việt Nam tại Úc kêu gọi cùng nhau hướng về miền trung Việt Nam

Hơn 2 tuần nay miền trung Việt Nam gồng mình lên gánh thiên tai mưa lũ. Hết siêu bão đến lũ lụt triền miền, người dân miền trung vốn sống trong nghèo đói lâu nay giờ lại càng thêm tàn tạ bởi thiên tai. Các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình, Huế, Hà Tĩnh đều ngập trong nước.