RSS

Cuộc sống của ông chủ Việt kiều Úc làm nghề dạy lái xe sau 30 năm rời quê hương sang xứ người

21:00 21/07/2019

Gần 30 năm rời quê hương sang xứ người, anh Huỳnh Nhiệm đã trải qua biết bao công việc khác nhau để mưu sinh.

Đấy là câu chuyện của anh Huỳnh Văn Nhiệm (mọi người thường gọi anh là Huỳnh – SN 1969), một trong số hơn 10 giáo viên người Việt hành nghề dạy lái xe tại TP. Brisbane.

Câu chuyện về anh được chính anh chia sẻ ngay trên xe, khi anh đang dạy một cô gái trẻ người Việt lái xe.

Nhìn người đàn ông trung niên luôn có những cử chỉ và những lời giải thích mỗi khi xe sắp đến những vị trí cần lưu ý… ai cũng có phần nghĩ suy.

Với cương vị là giáo viên hành nghề dạy lái xe, anh giải thích cho chị hiểu, những biển báo báo hiệu nơi đây có đặt camera ghi hình, nơi kia cấm rẽ phải, đoạn này hạn chế tốc độ chỉ còn 60km/h.

Anh nói từng trường hợp rất cụ thể đồng thời anh còn lưu ý chị những điều cần thực hiện khi sát hạch.

Anh Huỳnh cho biết, mỗi học viên như thế anh phải kèm cặp trong suốt 1 giờ 30 phút.

Anh Huỳnh Nhiệm giảng giải cho học viên trong giờ tập lái

Sau học viên là cô gái trẻ nói trên, anh lại đón một học viên thứ 2 cũng là cô gái người Việt. Chị ngồi vào phía tay lái, bắt đầu giờ tập. Anh Huỳnh chỉ đường và chị tăng tốc. Xe đi về hướng trường đại học Queensland…

Nói về câu chuyện cuộc đời của mình, anh Huỳnh cho biết, quê anh ở Sóc Trăng. Anh định cư tại Australia đã gần 30 năm nay.

Trước khi đến với nghề dạy lái xe, anh cũng đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau để có thể mưu sinh trên đất khách.

Năm 1996, anh kết hôn với người phụ nữ Việt ở Úc tên Chi Đặng, quê Vĩnh Long. Sau khi về chung một nhà, vợ anh mở một tiệm bánh mì Việt Nam.

Anh Huỳnh Nhiệm bên chiếc xe dạy lái. Trên hông xe mang dòng chữ Huynh Driving School (Trường dạy lái Huynh)

Anh kể: “Tôi đến Sydney ở với người anh vào năm 19 tuổi. Tay trắng. Tôi vừa đi học vừa làm việc cho một nông trại. Công việc nhàn nhã nhưng không vì thế mà tôi chấp nhận. Mình còn trẻ, cần có hướng đi mạnh mẽ hơn.

Ba năm sau, anh rời nông trại, từ giã luôn Sydney và tới Brisbane tìm học nghề máy lạnh xe hơi.

Sau khi học xong, anh vào làm việc cho một hãng xe. Nhờ nỗ lực làm và học, không lâu sau đó anh có được một số kiến thức tương đối vững vàng về nghề điện lạnh và được bố trí công việc đào tạo lớp thợ mới.

Thế nhưng nghề máy lạnh thu nhập không cao. Sau này nhiều người mách cho anh nghề dạy lái xe và anh đã quyết định theo học một lớp đào tạo để có khả năng sư phạm rồi tốt nghiệp ra trường.

Anh Huỳnh cho biết, công việc ở hãng xe anh vẫn giữ, giờ rảnh, anh nhận dạy lái. Ban đầu một vài người quen nhờ chỉ dẫn rồi sau đó, người này giới thiệu người kia, số người theo học đông dần.

Sau khi có đông học viên, anh Huỳnh nghỉ hẳn bên hãng xe sống trọn với nghề dạy lái, thấm thoát mà đã gần 20 năm.

Thầy và trò

Anh Huỳnh chia sẻ, phải có những buổi lái thực tế như thế này và có người ngồi bên kèm cặp thì mới nhanh biết lái.

Ở Úc và các nước phát triển khác, không có bằng để tự lái xe, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, ai cũng muốn có một mảnh bằng – nhất là những người mới nhập cư và các du học sinh.

Được biết, muốn có một bằng lái thực thụ, trước tiên phải tự học và tự đi thi phần lý thuyết. Ở Australia, 16 tuổi mới được thi lý thuyết. Sau khi đậu lý thuyết xong mới bắt đầu tập lái. Lúc bấy giờ phải đi tìm thầy và phải đợi đến đủ 17 tuổi mới được thi lấy bằng.

Giây phút chia tay, anh Huỳnh không quên cười chia sẻ, lái xe là công việc nguy hiểm. Mình không chỉ giúp các em đủ kỹ năng lấy được bằng lái mà phải  đào tạo để trở thành người lái xe an toàn