RSS

Cựu binh Mỹ tìm lại mối tình Việt dang dở

22:49 16/12/2019

Bất ngờ phải về nước khiến ông David Jones không có cơ hội từ biệt cô gái Cần Thơ mình yêu, điều này giày vò ông 47 năm qua.

Miss Saigon - vở nhạc kịch về mối tình bi thảm của một người lính Mỹ và cô gái Việt - đã thành công suốt gần ba thập kỷ tại những sân khấu kịch lớn nhất thế giới. Đối với cựu binh Mỹ David Jones, 69 tuổi, đang sống tại thành phố Chattanooga, quận Hamilton, Tennessee, Mỹ, Miss Saigon như nói về chính ông. Chỉ có điều David vẫn có cơ hội viết một kết thúc bớt tiếc nuối hơn cho câu chuyện của mình.

"Tôi và con gái tôi rất thích xem Miss Saigon. Khi tôi kể về mối tình đầu của mình gần đây, con tôi đã khóc và ủng hộ tôi tìm lại", David chia sẻ.

David quen với cô gái Việt tên Phương đầu năm 1972, ngày đó chàng trai Mỹ 21 tuổi đóng quân ở căn cứ Bình Thủy, Cần Thơ và Phương, khoảng 18-19 tuổi, làm việc gần căn cứ này.

Kết quả hình ảnh cho Cựu binh Mỹ tìm lại mối tình Việt dang dở

David năm 21 tuổi, làm đầu bếp trong căn cứ Bình Thủy, Cần Thơ. Ảnh: David Jones.

Chỉ sau vài lần gặp, David rơi vào tình yêu với cô gái Việt "trung thực, dễ thương và e thẹn". "Tôi đã hai lần tỏ tình với Phương. Một lần cô ấy không nói gì. Lần khác, cô trả lời 'không'. Khi tôi hỏi tại sao, Phương nói 'vì anh sẽ sớm ra đi'", David kể.

Tới một ngày Phương không trốn tránh nữa. Họ yêu nhau dù biết sẽ không được lâu. Cả hai đã có một số buổi hẹn hò. David thường đi từ căn cứ tới xóm trọ của Phương, hiện là khu vực Bến xe mới, Cái Răng, Cần Thơ.

"Chúng tôi từng chụp chung một bức ảnh. Cô ấy mặc áo trắng, quần đen, nhìn tôi âu yếm, nhưng đến lúc bấm máy Phương quá nhút nhát lại nhìn thẳng màn hình", người cựu binh hồi tưởng. Trong bức hình Phương để tóc ngang vai và cô tặng thêm David một tấm ảnh mình tóc dài.

Giai đoạn đó Mỹ sắp rút quân khỏi Việt Nam. Biết không thể bên nhau lâu nên David tận dụng mọi thời gian làm cho Phương cười. Nhưng ngày ấy đến sớm hơn dự kiến. Quân đội Mỹ đã đóng cửa các căn cứ và không cho bất kỳ người Mỹ nào ra ngoài. David - người làm nhiệm vụ đầu bếp - cũng không thể ra ngoài. Ngày 10/4/1972, chàng trai rời đi mà không có cơ hội nói câu từ biệt.

"Thời gian chúng tôi ở bên nhau quá ngắn ngủi, có lẽ chỉ 4 tháng", David xót xa.

Về nước được vài tháng, anh nhận được một lá thư Phương gửi. Trong thư cô nói về tình cảm dành cho nhau, niềm vui bên nhau, kể về cái ngày bạn trai hẹn nhưng không tới. Cô cũng đến căn cứ tìm David mà không gặp được. "Cô ấy muốn một lá thư từ tôi. Tôi đã viết lại ngay lập tức, nhưng sau đó không nhận được hồi âm", David chia sẻ.

Song David không từ bỏ. Năm 1974, ông xin lại vào hải quân với mục đích duy nhất được gửi lại sang Việt Nam. Nhưng hết năm này qua năm khác không thể, dần dần ông nản chí, biết là không thể tới với nhau nữa.

"Tôi cố gắng tìm hạnh phúc nơi khác", David nói. Ông kết hôn và có một con gái. Nhưng cuộc hôn nhân đầu kéo dài chẳng bao lâu. David nhận được quyền nuôi con nhỏ. Quãng thời gian đó đã rất khó khăn khi ông vừa nuôi con, vừa phải làm nhiệm vụ trong hải quân.

Tới những năm 90, David rời quân ngũ, chuyển sang làm nghề lái xe tải. Ông lập gia đình một lần nữa, nhưng rồi cũng độc thân từ năm 2002 tới nay.

"Suốt những năm qua tôi nhớ về Phương mỗi ngày. Đến năm ngoái, lần đầu tiên tôi nghĩ về việc trở về Việt Nam. Từ lúc đó, trong tôi thôi thúc gặp lại", ông nói. Những bức thư, ảnh và địa chỉ của mối tình đầu đều bị mất do một sự cố năm 1994.

David đã viết câu chuyện của mình lên trang cá nhân hôm 6/12. Một số người bạn Việt Nam của ông đã đọc và chia sẻ, đến nay bài viết đã thu hút hơn 10.000 lượt xem. 

Kết quả hình ảnh cho Cựu binh Mỹ tìm lại mối tình Việt dang dở

Ông David nghỉ hưu 4 năm trước, hiện sống cùng con gái và hai cháu ngoại. Ảnh: David Jones.

Người cựu binh cho rằng, có lẽ cô gái Việt mệt mỏi vì mối tình khó có tương lai nên sau bức thư cuối cùng đã không hồi âm nữa. "Nhưng cũng có thể cô ấy không gửi lại vì không nhận được thư hồi âm của tôi. Có thể cô ấy nghĩ tôi về nước và quên cô ấy. Điều đó khiến tôi đau khổ suốt những năm qua", David nghĩ.

Ông dự kiến đến Cần Thơ khoảng một tuần từ ngày 24/1/2020 tới đây để tìm Phương. Trong thời gian này, ông sẽ đến thăm các địa điểm cũ như quận Bình Thủy và khu chung cư bà Phương từng ở.

"Tôi hy vọng em gặp được một người đàn ông tốt, kết hôn và có nhiều con cháu. Tôi cũng hy vọng cuộc sống của em đủ đầy và hạnh phúc. Tôi không muốn có chút xáo trộn nào với cuộc sống của em. Nhưng nếu có thể, tôi rất muốn gặp lại em lần nữa, như một người bạn cũ", David viết trong bài đăng của mình.

Nguồn: VnExpress.net

Báo Australia: Việt Nam kɦốпg cɦế Covid-19 ɦiệu quả, ít tốп kém

Báo Australia: Việt Nam kɦốпg cɦế Covid-19 ɦiệu quả, ít tốп kém

Hãпg tiп ABC của Australia đã đăпg tải bài viết pɦâп tícɦ пguyêп пɦâп Việt Nam kiểm soát tɦàпɦ côпg làп sóпg lây пɦiễm tɦứ 2 của dịcɦ Covid-19 một cácɦ пɦaпɦ cɦóпg, ɦiệu quả, ít tốп kém.