RSS

Đức từ chối bán vaccine nCoV độc quyền cho Mỹ

18:57 16/03/2020

Giới chức Đức bác bỏ khả năng bán độc quyền vaccine nCoV đang nghiên cứu khi có thông tin Trump đề xuất chi một tỷ USD để mua loại thuốc này.

"Các nhà nghiên cứu Đức đóng vai trò dẫn đầu trong phát triển thuốc và vaccine, chúng ta không thể cho phép người khác sở hữu độc quyền kết quả", Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm nay phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Funke.

"Nước Đức không phải để bán", Bộ trưởng Kinh tế Peter Altmaier tuyên bố, trong khi Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết đã nghe thông tin này và "vấn đề sẽ được thảo luận trong cuộc họp ủy ban khủng hoảng vào ngày 17/3".

Nhân viên tại phòng nghiên cứu vaccine nCoV của CureVac hôm 12/3. Ảnh: Reuters.

Nhân viên tại phòng nghiên cứu vaccine nCoV của CureVac hôm 12/3. Ảnh: Reuters.

Các bình luận được đưa ra sau khi tờ DW của Đức đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất chi một tỷ USD để bảo đảm nghiên cứu vaccine phòng chống nCoV của tập đoàn Đức CureVac "chỉ dành cho Mỹ".

"Chúng tôi từ chối bình luận về các đồn đoán và bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới đề xuất mua công ty hoặc công nghệ của chúng tôi", CureVac ra thông cáo hôm 15/3.

Quan chức Mỹ giấu tên cho rằng thông tin trên đã bị thổi phồng. "Washington đã đối thoại với hơn 25 công ty tuyên bố đang phát triển vaccine. Phần lớn trong số đó đã nhận kinh phí từ các nhà đầu tư Mỹ", quan chức này nói, đồng thời bác bỏ khả năng Mỹ muốn giữ độc quyền vaccine chống nCoV.

CureVac tuần trước thông báo mẫu vaccine chống nCoV thử nghiệm sẽ sẵn sàng được kiểm tra vào tháng 6 hoặc tháng 7. Sau đó, công ty sẽ xin cấp giấy phép thử nghiệm trên người.

Covid-19 đã xuất hiện tại gần 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 170.000 người nhiễm và hơn 6.500 người chết. Mỹ ghi nhận gần 3.800 ca nhiễm, trong đó 69 người chết. Đức đang là nước có số trường hợp dương tính nCoV cao thứ ba châu Âu với hơn 5.800 ca và 13 người đã chết.

Vũ Anh (Theo AFP)

Link nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/duc-tu-choi-ban-vaccine-ncov-doc-quyen-cho-my-4070074.html

Thị trưởng Mỹ 'muối mặt' vì vợ vi phạm lệnh ở nhà ngăn Covid-19

Thị trưởng Mỹ 'muối mặt' vì vợ vi phạm lệnh ở nhà ngăn Covid-19

Một thị trưởng thành phố Mỹ vừa phải "muối mặt" xin lỗi công chúng khi vợ ông bị cảnh sát địa phương bắt quả tang vi phạm lệnh ở nhà để phòng chống dịch Covid-19.