RSS

Nóng: Cơ hội đi lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc cho công dân Việt Nam

06:00 29/07/2019

Cục quản lý Lao động ngoài nước sẽ tiếp nhận 200 hồ sơ chính thức (80 dự bị) để giới thiệu đi Úc theo Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), việc tiếp nhận hồ sơ của công dân Việt Nam tham gia chương lao động kết hợp kỳ nghỉ nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Úc về Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ và Thông tư liên tịch số 21/TTLT-BLĐTBXH-BCA-BNG của liên Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao hướng dẫn một số điều của thỏa thuận trên.

Theo đó, đúng 10h sáng thứ ba, ngày 6/8/2019, Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ mở cổng thông tin điện tử tiếp nhận thông tin cá nhân của công dân Việt Nam tham gia Chương trình Lao động kết hợp kỳ nghỉ Úc trong năm tài khóa 2019 – 2020 của nước này.

Sẽ có 200 suất sang Úc lao động kết hợp kỳ nghỉ tại Úc cho công dân Việt Nam. (Ảnh: minh họa, nguồn: KT)

Năm nay, Cục sẽ tiếp nhận 200 hồ sơ chính thức và 80 hồ sơ dự bị để giới thiệu với phía Úc cấp thị thực cho công dân Việt Nam đủ điều kiện theo chương trình.

Trong đó, 80 hồ sơ dự bị là dành cho các trường hợp không đủ điều kiện cấp thư giới thiệu, công dân đã đăng ký nhưng không nộp hồ sơ, hồ sơ đã được Cục cấp thư giới thiệu nhưng bị phía Úc từ chối cấp thị thực.

Được biết, công dân Việt Nam nếu được Úc cấp thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ sẽ được phép lưu trú tối đa là 12 tháng kể từ ngày nhập cảnh đầu tiên vào nước này, công dân đáp ứng điều kiện trên có thể được nhập cảnh nhiều lần.

Đồng thời, công dân Việt Nam sang Úc theo diện thị thực Chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ được gia hạn thêm từ 1 – 2 năm khi làm việc ít nhất 3 tháng tại khu vực phía Bắc Úc theo các ngành nghề như: chăn nuôi gia súc, gia cầm; trồng và thu hoạch nông sản; trồng và khai thác gỗ; nghề cá và nuôi trai lấy ngọc; du lịch và khách sạn nhà hàng…

Tuy nhiên, công dân Việt Nam không được làm việc cho một chủ sử dụng lao động quá 6 tháng, trừ trường hợp đã được cơ quan có thẩm quyền của Úc cho phép. Trong thời gian thị thực còn giá trị, người mang thị thực không được tham gia học tập hoặc đào tạo có thời hạn quá 4 tháng.

Công dân cũng không được mang theo trẻ em phụ thuộc đi cùng trong suốt thời gian lưu trú tại Úc.

Để tham gia chương trình, công dân Việt Nam phải đáp ứng yêu cầu đủ 18 tuổi trở lên nhưng không quá 31 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp thị thực.

Đồng thời, phải chứng minh có ít nhất 5.000 đô la Úc và vé máy bay khứ hồi hoặc chứng minh đủ khả năng tài chính mua vé máy bay khứ hồi, đặc biệt là chưa tham gia chương trình này hoặc một chương trình tương tự khác. Ngoài ra, cần chứng minh đã tốt nghiệp đại học hoặc đã hoàn thành ít nhất 2 năm đại học chính quy cũng như chứng minh khả năng thành thạo tiếng Anh.

Hiện, phía Úc chỉ định Công ty VFS toàn cầu là đơn vị tiếp nhận hồ sơ xin thị thực của công dân Việt Nam theo chương trình. Đơn vị này có trách nhiệm chuyển hồ sơ của công dân Việt Nam đến Đại sứ quán Úc để xem xét cấp thị thực.

Bác sĩ Australia: Chúng tôi không đói, chỉ cần khẩu trang

Bác sĩ Australia: Chúng tôi không đói, chỉ cần khẩu trang

Bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19 ở Australia nói nhận được rất nhiều thư cảm ơn và đồ ăn, song thứ họ cần lúc này là khẩu trang phù hợp.