RSS

Úc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nguy cơ cháy rừng ngay ở thủ đô

18:58 31/01/2020

Úc vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước các mối đe dọa cháy rừng tại thủ đô Canberra và các khu vực lân cận trong bối cảnh nhiệt độ tăng vọt và gió mạnh đang gây nguy cơ về một đám cháy lớn vượt ngoài tầm kiểm soát của lính cứu hỏa.

Thủ hiến vùng lãnh thổ thủ đô Úc (ATC) Andrew Barr cho biết đây là quyết định tuyên bố tình trạng khẩn cấp đầu tiên tại Canberra kể từ sau vụ cháy rừng nghiêm trọng năm 2003 vì những mối đe dọa tiềm tàng vào cuối tuần này.

Úc tuyên bố tình trạng khẩn cấp nguy cơ cháy rừng ngay ở thủ đô - Ảnh 1.

Một đám cháy hoành hành ở phía nam thủ đô Canberra, Úc suốt tuần qua - Ảnh: BBC

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà chức trách Úc cho biết một đám cháy ở phía nam ACT, cửa ngỏ Canberra, đã lan rộng tới 185km2, chiếm gần 8% của vùng lãnh thổ thủ đô.

"Đám cháy này có thể trở nên khó dự đoán và không thể kiểm soát được. Sự kết hợp giữa nhiệt độ cực cao, gió và thời tiết hanh khô sẽ tạo mối đe dọa lớn đối với vùng ngoại ô phía nam Canberra" - thủ hiến Barr nói với phóng viên ngày 31-1.

Quốc hội liên bang Úc cùng nhiều tổ chức chính phủ và các tổ chức khác cũng như bảo tàng quốc gia đều được đặt tại Canberra.

Trong vụ cháy rừng năm 2003, 4 người thiệt mạng và gần 500 ngôi nhà bị phá hủy tại Canberra.

Reuters cho biết tình trạng khẩn cấp vừa tuyên bố ngày 31-1 sẽ kéo dài 72 tiếng, trao cho các quan chức chính quyền có quyền hạn lớn hơn để ra lệnh sơ tán, chặn đường và kiểm soát các tài sản tư nhân.

Trong khi đó, nắng nóng dự kiến sẽ bao trùm bang Victoria và New South Wales vào cuối tuần này. Hiện đang có khoảng 80 đám cháy lớn nhỏ tại hai bang này của nước Úc.

Cho đến nay, các đám cháy rừng tại Úc đã khiến 33 người thiệt mạng và giết chết khoảng 1 tỉ động vật trên cả nước kể từ tháng 9-2019.

Các đám cháy ảnh hưởng đến một khu vực rộng hơn 11,7 triệu ha và phá hủy khoảng 2.500 ngôi nhà.

ANH THƯ

Link nguồn: https://tuoitre.vn/uc-tuyen-bo-tinh-trang-khan-cap-nguy-co-chay-rung-ngay-o-thu-do-2020013112081571.htm

Cựu tɦí siпɦ Olympia bỏ việc lươпg пgɦìп đô sau kɦi du ɦọc Úc để làm tɦợ xăm ɦìпɦ

Cựu tɦí siпɦ Olympia bỏ việc lươпg пgɦìп đô sau kɦi du ɦọc Úc để làm tɦợ xăm ɦìпɦ

Kɦôпg cɦấp пɦậп cuộc sốпg aп pɦậп, Lươпg Việt Nga bước ra kɦỏi cái bóпg “coп пgoaп, trò giỏi” để trở tɦàпɦ пgười “kể cɦuyệп” trêп cơ tɦể пgười kɦác bằпg mũi kim và пét mực.