RSS

"Hạn sử dụng" chuẩn nhất của nước đun sôi để nguội: Đừng để quá lâu, sinh bệnh đấy!

23:35 07/04/2021

Thói quen uống nước đun sôi để nguội là tốt, nhưng việc nhiều người để nước quá lâu lại vô tình biến thành có hại.

Hạn sử dụng của nước đun sôi chỉ có 16 tiếng?

Nước không bị phân huỷ hoặc phá hại bởi các vi sinh vật như các thực phẩm khác ở nhiệt độ phòng.

Tuy nhiên, tin rằng nhiều người khi uống nước thường để lại một chút ở cốc, sau đó hôm sau chỉ tráng lại một lần nước rồi trực tiếp dùng. Nếu lấy nước còn sót lại để qua đêm đó cho xuống dưới kính hiển vi, có thể thấy trong đó có chứa rất nhiều khuẩn E.coli.

Trong môi trường thích hợp, vi khuẩn E.coli có thể sinh sản 2 triệu con trong vòng một buổi tối, và nước để qua đêm không tốt cho người có hệ tiêu hóa kém, hoặc trẻ nhỏ.

Ngoài ra, nước trà pha để qua đêm cũng không nên uống.

nuoc-dun-soi

Vị lạ trong nước đun sôi để qua đêm là gì?

Nhiều người nhạy cảm phát hiện ra nước đun sôi để qua đêm vị sẽ khác bình thường, có phải sau khi để qua đêm nước đã biến chất? Nguyên nhân chính là do nước trong cốc tiếp xúc với không khí trong thời gian dài khiến một lượng nhỏ khí CO2 dung nhập vào đó.

Lượng CO2 này sẽ làm giảm nhẹ độ pH của nước, điều này sẽ gây ra nước có vị lạ, có khi xuất hiện vị chua. Tất nhiên, một chút thay đổi về độ pH của nước sẽ không có ảnh hưởng gì lớn đến sức khoẻ con người, cho dù bạn có uống nước để qua đêm thường xuyên. Nhưng nếu nước này đã để vài ngày, các vi sinh vật và các tảo khác cũng xâm nhập vào trong nước thì vị sẽ còn nồng hơn.

Mặc dù không trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng nước đun sôi để qua đêm hoặc trong thời gian quá dài dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, do vậy tốt nhất là không nên uống.

Trong quá trình đun nước đã giết hết những vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, sau khi nhiệt độ của nước giảm xuống nhiệt độ phòng, rất nhiều vi sinh vật khác sẽ tiếp tục tiến vào trong nước và sinh sản trong đó.

Thời gian để nước tiếp xúc với không khí càng lâu thì số lượng vi khuẩn sẽ càng nhiều, chất lượng nước trở nên kém và sẽ gây hại đến cơ thể nhiều hơn. Do vậy hãy duy trì thói quen tốt, uống nước đun sôi khi còn “tươi mới”.

Có nên uống nước đun sôi để nguội lâu ngày?

Sau khi để nguội, nước sẽ bị tái nhiễm vi sinh vật từ môi trường và các chất hữu cơ chính là nguồn dinh dưỡng để vi sinh vật phát triển.

Sự phát triển của vi sinh vật sẽ sinh ra các chất độc (ngoại độc tố và nội độc tố của vi sinh vật).

Càng để lâu, lượng vi sinh vật càng tăng và nước càng bẩn do số lượng vi sinh vật tăng lên và do chất độc của chúng sinh ra.

Tiến sĩ Thịnh phân tích, trong nước càng nhiều vi sinh vật, càng nhiều trứng ký sinh trùng bao nhiêu, thì sau khi bị tiêu diệt sẽ tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật bị nhiễm từ môi trường bấy nhiêu.

Trong khi đó, môi trường bên ngoài luôn luôn có rất nhiều vi sinh vật, nguy cơ tái nhiễm là rất lớn, nước đun sôi sẽ nhanh bị thiu, thậm chí uống loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun sôi.

Trong khi đó, rất nhiều người dân vẫn có thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần. Về bản chất, nước đun sôi để nguội chỉ cần 2 tiếng có thể tái nhiễm vi khuẩn.

Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới với nhau sau khi đun, vô tình sẽ càng nhân số lượng vi khuẩn của nước tăng lên nhanh chóng, dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Bạn nên uống nước đun sôi để nguội trong ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội nhiều ngày.

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được chứa đựng trong dụng cụ làm bằng chất liệu đạt tiêu chuẩn quy định của bộ Y tế.

Tuyệt đối không sử dụng bình làm bằng các loại nhựa tái chế để đựng nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên chứa nước sôi để nguội trong bình có nắp đậy kín.

4 ℓoại qᴜả qᴜeп łɦᴜộc cực łốł cɦo łử cᴜпɢ, ăп càпɢ пɦiềᴜ càпɢ có ℓợi, ᵭặc ɓiệł ℓà пɢày 'ᵭèп ᵭỏ'

4 ℓoại qᴜả qᴜeп łɦᴜộc cực łốł cɦo łử cᴜпɢ, ăп càпɢ пɦiềᴜ càпɢ có ℓợi, ᵭặc ɓiệł ℓà пɢày 'ᵭèп ᵭỏ'

Nɦữпɢ ℓoại qᴜả ɗưới ᵭây ᵭềᴜ ℓà łɦầп ɗược cɦo łử cᴜпɢ, càпɢ ăп càпɢ có ℓợi.