RSS

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ

16:00 03/02/2019

Thời tiết cực đoan đang càn quét nước Úc. Bang Queensland ở miền đông Úc đang được cảnh báo sắp hứng trận lụt thế kỷ do mưa cực lớn sắp diễn ra.

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ - Ảnh 1.

Ông Paul Shafer - cư dân TP Townsville, cùng con gái Lily đi xem cảnh báo ngập lụt ngày 2-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Úc phát đi cảnh báo trong ngày hôm nay (2-2) về "trận lụt thế kỷ" sắp xảy ra ở bang Queensland miền đông Úc khi những trận mưa cực lớn được dự báo sắp xảy ra.

Ông Adam Blazak - Người phát ngôn của Cơ quan dự báo thời tiết cho biết một số cư dân đã được di tản sau những ngày mưa như trút nước đổ xuống TP Townsville ở phía bắc Queensland.

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ tình nguyện đi tìm những trường hợp cần di tản khẩn cấp tại Townsville - Ảnh: AAP

Ông không cho biết bao nhiêu người đã được di tản mà chỉ khẳng định một số khu vực sẽ bị ngập lụt nghiêm trọng.

"Thông thường mưa chỉ xảy ra trong vài ngày, nhưng lần này thì đã kéo dài hơn một tuần và nay còn có dấu hiệu sẽ mưa tiếp thêm vài ngày nữa", ông Adam Blazak thông báo.

Lượng mưa ở Townsville được dự báo ở mức 150 mm - 200 mm trong ngày hôm nay (2-2) - tương đương lượng mưa trung bình của cả tháng.

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ - Ảnh 3.

Đất đá bị mưa cuốn đổ xuống đường Muller ở Townsville, ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

Hôm 1-2, thống đốc bang Queensland, bà Annastacia Palaszczuk đã phải yêu cầu đóng cửa trường học, các trung tâm giữ trẻ ở khu vực có nguy cơ lũ và tuyên bố tình trạng thảm họa.

Một lượng mưa lớn lên tới 1,1 mét đã trút xuống thành phố Townsville trong tuần qua. Đường cao tốc Bruce nối Townsville với những bang khác ở phía nam bị cắt đứt.

"Chúng tôi chưa từng gặp phải tình trạng như thế này", thống đốc Palaszczuk thừa nhận.

Trong khi đó, thật oái oăm, tình trạng cháy rừng tại bang Tasmania ở phía nam Úc lại cũng rất nghiêm trọng, tàn phá đến 190.000 hecta đất rừng, theo số liệu từ các quan chức cứu hỏa.

Ông Chris Arnold, sĩ quan chỉ huy lực lượng cứu hỏa Tasmania, cho biết trong ngày hôm nay, gần 600 nhân viên đã được huy động để ngăn chặn lửa, mà trong đó một số khu vực đã bị cháy suốt nhiều tuần qua và nhiều nhà cửa đã bị thiêu rụi.

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ - Ảnh 4.

Cảnh cháy rừng ở Tasmania - Ảnh: REUTERS

Người dân Úc trong khi đó vừa phải trải qua tháng đầu tiên của năm 2019 nóng nhất trong lịch sử khi các đợt nắng nóng liên tiếp được tăng cường, gây ra hạn hán nghiêm trọng, các vụ cháy rừng lớn và cá chết hàng loạt.

Ngày 1-2, Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Úc thông báo lần đầu tiên trong lịch sử nước này chứng kiến nền nhiệt cao kỷ lục khi nhiệt độ trung bình tại châu Đại Dương vào tháng 1 vừa qua đã vượt quá 30 độ C. 

Theo ông Andrew Watkins - nhà khí tượng học thuộc cơ quan trên, các đợt nắng nóng đã diễn ra trên phần lớn lãnh thổ Úc trong suốt tháng đầu tiên của năm 2019 với kỷ lục về thời gian và nhiệt độ trong hàng ngày. 

Nhiệt độ cao nhất trong tháng 1 năm nay được ghi nhận vào ngày 24-1 vừa qua với mức nhiệt 49,5 độ C tại phía Nam Úc.

Miền đông Úc sắp hứng trận lụt thế kỷ - Ảnh 5.

Hình ảnh trứng chín luôn trong chảo đặt ngoài trời nóng ở Adelaide, ngày 24-1. Hình ảnh cắt từ đoạn clip phát trên mạng xã hội ở Úc - Ảnh: REUTERS

Lý giải hiện tượng này, chuyên gia Watskin cho rằng khối áp cao liên tục được tăng cường tại biển Tasman, phía Nam Úc, đã ngăn cản khối không khí lạnh và không khí mát tràn tới nước này, khiến Úc chìm trong nắng nóng gay gắt. 

Bên cạnh đó, xu hướng toàn cầu ấm lên diễn ra nhanh hơn đã dẫn tới kiểu thời tiết cực đoan này. Tình trạng nóng lên toàn cầu đã khiến nhiệt độ tại Úc tăng hơn 1 độ C trong vòng 1 thế kỷ qua.

Nguồn: Tuoitre.vn

Đa số người dân Victoria ủng hộ cách đối phó với đại dịch của Thủ hiến trong cuộc khảo sát Newspoll

Đa số người dân Victoria ủng hộ cách đối phó với đại dịch của Thủ hiến trong cuộc khảo sát Newspoll

Cách xử lý đợt bùng phát COVID-19 thứ hai của Thủ hiến Daniel Andrews đã nhận được sự ủng hộ từ đa số người dân Victoria, cụ thể là gần 2/3 người tham gia khảo sát đá nh giá việc ngăn chặn dịch bệnh của tiểu bang là “đúng đắn”.