RSS

Người Úc mừng quá trời vì có mưa lớn giải hạn, cháy rừng lùi bước

00:59 09/02/2020

Trong ngày 7-2, phần lớn những khu vực ven biển phía đông nước Úc, vốn vẫn đang bị tàn phá bởi các đám cháy dữ dội, đã nhận được trận mưa lớn nhất trong gần 20 năm qua.

Mưa lớn đã đẩy lùi một số đám cháy nguy hiểm nhất và giúp nông dân thở phào vì đã trút được nỗi lo về hạn hán. 

Người Úc mừng quá trời vì có mưa lớn giải hạn, cháy rừng lùi bước - Ảnh 1.

Người dân ở thảo nguyên Liverpool, nói có nhiều trang trại, vui vẻ té nước vào nhau sau trận mưa lớn ở bang New South Wales ngày 7-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, dù mưa lớn tiềm ẩn những rủi ro như lũ quét, lở đất ở nhiều nơi trong tiểu bang New South Wales (NSW), bang đông dân nhất nước Úc, nhưng với người dân, trước mắt vẫn là niềm vui.

Ông Shane Fitzsimmons, chỉ huy trưởng Dịch vụ cứu hoả nông thôn, phản ánh: "Mưa được chào đón sau nhiều tháng cháy rừng thảm khốc. Nụ cười chan chứa khắp mọi nơi".

"Không có gì phải nghi ngờ, trận mưa đã xoá bỏ những nguy cơ của mùa cháy rừng năm nay. Mưa cũng tốt cho việc kinh doanh, các trang trại và đã dập tắt những đám cháy rừng mà chúng tôi đã phải xử lý trong nhiều tháng", ông Fitzsimmons vui mừng nói thêm.

Có 20 đám cháy ở NSW đã được dập tắt chỉ trong một ngày, một thành tích mà lực lượng cứu hoả cho là ngoạn mục. 

Đến chiều 7-2, còn khoảng 40 vụ cháy rừng ở bang NSW, chưa bằng một nửa so với lúc đỉnh điểm, và tất cả các đám cháy đều có mức cảnh báo thấp nhất. Bang láng giềng của NSW là Victoria cũng đang có 21 đám cháy, có mức cảnh báo thấp nhất. 

Từ tháng 9-2019 đến nay, cháy rừng ở Úc đã thiêu rụi 11,7 triệu ha rừng, làm chết 33 người và hơn 1 tỉ động vật. Hàng ngàn ngôi nhà bị bị hư hại. Cháy rừng khủng khiếp năm nay diễn ra trong bối cảnh Úc đã bị hạn hán 3 năm liền. 

Mưa lớn ở hai bang NSW và Victoria trong ngày 7-2 là một sự ngạc nhiên bất ngờ cho người dân. Dự báo, lượng mưa ở Sydney trong ngày mai 8-2 là 130mm trong 24 giờ, lượng mưa lớn nhất kể từ ngày 5-2-2002 ở đây, theo cơ quan khí tượng. 

Các chuyên gia cũng cho rằng dải gây mưa sẽ tiếp tục quanh quẩn khu vực ven biển miền đông trong vài ngày tới, duy trì lượng mưa lớn và ổn định. 

Lực lượng cứu hoả lạc quan rằng những cơn mưa này sẽ giúp khống chế thêm 17 đám cháy rừng khác. Ngoài ra, mưa cũng giúp không làm phát sinh các đám lửa mới ở những khu vực có nguy cơ cháy.

HỒNG VÂN

Link nguồn: https://tuoitre.vn/nguoi-uc-mung-qua-troi-vi-co-mua-lon-giai-han-chay-rung-lui-buoc-20200207143341002.htm

Cựu tɦí siпɦ Olympia bỏ việc lươпg пgɦìп đô sau kɦi du ɦọc Úc để làm tɦợ xăm ɦìпɦ

Cựu tɦí siпɦ Olympia bỏ việc lươпg пgɦìп đô sau kɦi du ɦọc Úc để làm tɦợ xăm ɦìпɦ

Kɦôпg cɦấp пɦậп cuộc sốпg aп pɦậп, Lươпg Việt Nga bước ra kɦỏi cái bóпg “coп пgoaп, trò giỏi” để trở tɦàпɦ пgười “kể cɦuyệп” trêп cơ tɦể пgười kɦác bằпg mũi kim và пét mực.