RSS

Người Úc về hưu sống một mình sẽ không còn đủ khả năng thuê nhà ở Sydney

17:00 14/03/2019

Một người về hưu sống một mình sẽ không còn đủ khả năng để thuê nhà tại Greater Sydney, một báo cáo mới về khả năng chi trả thuê nhà cho thấy.

Dữ liệu từ SGS Economics and Planning cho thấy rằng một người về hưu sẽ phải chi 97% thu nhập hàng tuần của họ cho tiền thuê nhà, khiến cho Greater Sydney trở thành nơi thuê nhà đắt đỏ nhất đối với những người trên 65 tuổi.

Đứng thứ 2 là ACT – đòi hỏi 73% thu nhập hàng tuần của người về hưu để chi trả tiền thuê nhà, còn tiếp sau là Greater Melbourne với 68%.

Áp lực cho thuê, kết hợp với việc hóa đơn năng lượng tăng, chi phí thực phẩm tăng và chi phí chăm sóc sức khỏe bổ sung liên quan đến tuổi tác, đồng nghĩa với việc nhiều người về hưu đang cảm thấy vô cùng căng thẳng về tài chính.

Nơi rẻ nhất để thuê nhà đối với một người về hưu sống độc thân là ở Nam Úc, bên ngoài Greater Adelaide, và nơi đây chỉ đòi hỏi 33% phần trăm thu nhập hàng tuần của người về hưu.

Với mục đích xếp hạng, SGS Economics mô phỏng thu nhập trung bình giả định của người về hưu dựa trên dữ liệu trung bình trên toàn quốc.

Họ phát hiện ra rằng, đặc điểm trung bình của hộ gia đình chỉ có người về hưu sống một mình là độ tuổi trên 65, sống trong căn hộ một phòng ngủ và có thu nhập hàng năm ước tính là 26,600 đô.

Thu nhập thêm từ quỹ hưu bổng, đầu tư và tiền kiếm được cũng được tính đến, tuy nhiên số tiền lương nhỏ từ công việc thời vụ không được bao gồm.

Các khoản thanh toán trợ cấp hưu trí được dựa trên các mức của Bộ Dịch vụ Con người liên bang tính đến tháng 10/2017.

Vào tháng 1 năm ngoái, báo cáo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy có hơn 1/3 số người về hưu tại Úc sống dưới mức nghèo khổ, khiến Úc đứng gần hạng chót trong tất cả các nền kinh tế phát triển về đảm bảo an ninh tài chính cho người cao tuổi.

Theo Báo Úc