RSS

Sau 3 tháng chiến đấu với ngọn lửa, lực lượng cứu hỏa New South Wales cho biết cuối cùng họ đã "chiếm thế thượng phong" trong cuộc chiến với lửa ở núi Gospers, vùng ngoại ô rộng lớn ở phía tây bắc Sydney. Đây là nơi cháy rừng hoành hành trong suốt gần 3 tháng qua.

Những cơn mưa 'vàng' giúp kiểm soát 'hỏa ngục' cháy rừng ở Australia

Tới thăm khu vực, lãnh đạo sở cứu hỏa New South Wales Shane Fitzsimmons cho biết một số khu vực nhỏ vẫn bị cháy nhưng việc khống chế hoàn toàn các đám cháy đang hứa hẹn hơn bao giờ hết. Hiện tại, vụ hỏa hoạn ở Australia đã thiêu rụi một khu vực rộng lớn, tương đương nhiều bang của nước Mỹ. Hiện tại, 800.000 ha rừng bị thiêu rụi ở Australia, lớn hơn diện tích nước Áo.

Tuy nhiên, cháy rừng có thể được khống chế hoàn toàn trong những tuần tới. Cục khí tượng Australia cho biết một số khu vực bị hỏa hoạn có thể có mưa tới 50mm trong tuần tới. Đây cũng là cơn mưa vàng với Australia sau một thời gian dài hạn hán.

"Nếu mưa xảy ra như dự báo, đó sẽ là món quà của tất cả các món quà cho chúng tôi. Hàng chục đám cháy sẽ được kiểm soát", sở cứu hỏa New South Wales cho biết.

Các vụ cháy rừng bắt nguồn từ biến đổi khí hậu đã khiến Australia trở thành trung tâm sự chú ý của cả thế giới. Hàng loạt hoạt động quyên góp để giúp đỡ các cộng đồng bị ảnh hưởng cũng như các loài động vật bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn cũng đã được tiến hành.

Dẫu vậy, người ta cho rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để Australia có thể khôi phục lại hệ động thực vật phong phú và đa dạng của mình. Theo ước tính, hơn 1 tỷ động vật đã bị chết trong các vụ cháy. Số lượng cây cối bị thiêu hủy chưa thể tính toán hết.

Nạn nhân lớn nhất của trận cháy rừng lịch sử tại Australia chính là loại gấu túi đang nằm trong diện bị đe dọa tuyệt chủng. Thậm chí, một báo cáo còn cho biết hơn 30% loài động vật biểu tượng này của Australia đã bị thiêu chết, làm khó khăn hơn các nỗ lực bảo tồn chúng.

Trong một cuộc thăm dò mới được công bố, Chính quyền của Thủ tướng Scott Morrison đang đứng trước sự không hài lòng của người dân về cách xử lý cuộc khủng hoảng cháy rừng. Theo khảo sát của Dramoll, 59% cử tri Australia không hài lòng với thành tích của Chính quyền. Nó đảo ngược đáng kể so với chiến thắng gây sốc của ông Morrison trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua.

Một trong những điểm khiến ông Morrison bị cử tri không hài lòng là chuyến đi nghỉ ở Hawaii trong bối cảnh cháy rừng đe dọa quốc gia này. Những quyết định và tuyên bố sai lầm đã khiến ông Morrison phải sửa sai bằng việc đưa quân đội, bao gồm cả lực lượng dự bị, tham gia dập lửa. Hàng tỷ đô la Australia cũng đã được cam kết để giảm bớt hậu quả cháy rừng.

Nguồn: Soha.vn

Tàu điệп пgầm Melbourпe có kế ɦoạcɦ tɦay đổi giá vé để пgăп ùп tắc tɦời ɦậu pɦoпg tỏa

Tàu điệп пgầm Melbourпe có kế ɦoạcɦ tɦay đổi giá vé để пgăп ùп tắc tɦời ɦậu pɦoпg tỏa

Mặc dù các coп đườпg của Melbourпe pɦầп lớп đều tɦôпg tɦoáпg troпg tɦời giaп qua, пɦưпg lo пgại đaпg dấy lêп rằпg đườпg sẽ trở пêп tắc пgɦẽп kɦi các ɦạп cɦế được dỡ bỏ.