RSS

Nước Úc đối diện với những gì khi người nhập cư tăng chóng mặt?

17:30 02/08/2018

Trong tháng 8/2018, dân số Australia sẽ lên đến con số 25 triệu – như vậy dân số Australia đã cán mốc này sớm đến 3 thập kỷ so với tính toán của chính phủ Australia vào năm 2005, theo Bloomberg.

Thực ra, nhập cư vào Australia không phải điều gì mới. Từ thế kỷ 18 cho đến giữa thế kỷ 19, những người Anh đầu tiên đã đến đây và sau đó, nhiều người nhập cư cũng đổ xô đến đây vào thời kỳ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 

Dù cho đến đầu thập niên 1970, chính sách của Australia vẫn ưu tiên những người có gốc Anh – Mỹ, sau đó khi rất nhiều người Việt Nam, Li băng, Trung Quốc và nhiều nước khác đổ xô đến Australia, xã hội Australia đã thực sự trở thành một xã hội đa văn hóa. 

Theo chính sách của Australia được áp dụng từ cuối thập niên 1980, những người nộp hồ sơ xin cư trú tại Australia sẽ cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí bao gồm trình độ tiếng Anh, trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp. 

Dù hệ thống này từng được nhắc đến như một mô hình để giúp các nước khác có thể tiếp cận tốt hơn với vấn đề nhập cư, các thành phố lớn của Australia đang ngày một quá tải khi dòng người đổ vào quá đông như hiện nay. Giờ đây, cứ 1 phút trôi qua lại có thêm 1 người vào Australia.

Nền kinh tế của Australia hưởng lợi nhiều từ nhập cư tăng cao. Trong năm tài khóa kết thúc ngày 30/62018, kinh tế Australia tăng trưởng 27 năm liên tiếp không suy thoái. Tăng trưởng dân số trung bình 1,5%/năm trong suốt 4 năm qua đã giúp cho GDP tăng trưởng tương ứng.

Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế không dành cho tất cả mọi người. Dù tính chung cả đất nước giàu lên, một số doanh nghiệp và cá nhân giàu có hơn, thế nhưng nhiều người trong số đó không được hưởng lợi, tăng trưởng mức lương vẫn ở mức thấp kỷ lục. 

Thế nhưng nếu Australia hạn chế nhập cư, hậu quả sẽ không nhỏ. Điều đó có thể đồng nghĩa với việc giá nhà giảm sâu, lực lượng lao động co hẹp khi dân số già nhanh và doanh thu thuế giảm. 

Người đứng đầu bộ phận chiến lược của Ngân hàng Hoàng gia Canada, ông Su-Lin Ong, nhấn mạnh: “Tăng trưởng dân số cao góp phần quan trọng vào sự thịnh vượng của nền kinh tế. Chúng tôi cũng thừa biết rằng các cuộc tranh luận về kinh tế không chỉ đơn thuần trên phương diện kinh tế, thế nhưng chúng tôi cũng lo ngại rằng các cuộc đối thoại về vấn đề kinh tế có thể bị bóp méo”.

Theo Bezlive

Hướng dẫn định cư: Ly hôn ở Úc

Hướng dẫn định cư: Ly hôn ở Úc

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Gia đình Úc cho thấy những người ở độ tuổi từ giữa 25 đến 30 có khuynh hướng ly hôn cao nhất kế đến là các cặp vợ chồng ở độ tuổi cuối 45-50. Và trong số những người ly hôn thường thì cuộc hôn nhân của họ cũng đã kéo dài được chín năm hoặc ít hơn.