RSS

Tiết lộ lí do bất ngờ về việc bạn cần phải kéo rèm cửa sổ lên khi máy bay cất cánh và hạ cánh

10:12 20/10/2018

Khi máy bay cất và hạ cánh, tiếp viên hàng không yêu cầu bạn kéo tấm che cửa sổ lên khi bắt đầu và kết thúc hành trình. Ít ai biết rằng điều này nó mang một ý nghĩa hết sức an toàn.

Nói về lí do này, Peter Gibson, giám đốc truyền thông của Cơ quan An toàn Hàng không dân dụng (CASA) cho hay, việc yêu cầu hành khách kéo màn cửa sổ lên lúc cất hay hạ cánh là vì lý do an toàn.

Theo đó, thời điểm máy bay cất cánh và tiếp đất là khoảng thời gian quan trọng bởi đây là thời điểm thường hay xảy ra sự cố.

“Nếu chẳng may có điều gì đó tồi tệ xảy ra, phi hành đoàn chỉ có 90 giây để sơ tán hết hành khách. Để làm được điều này, họ cần xác định ngay vị trí nào của máy bay là an toàn nhất để sử dụng cửa thoát hiểm. Do đó, màn cửa sổ được kéo lên hết sẽ khiến cho việc quan sát diễn ra nhanh nhất có thể để hành động kịp thời”, vị giám đốc này cho biết.

Ngoài ra, theo ông Peter, hành khách thường rất tò mò do đó họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra những điều bất thường bên ngoài. Nếu có dấu hiệu hỏng hóc trên cánh, động cơ hay vật thể lạ, họ sẽ thông báo ngay cho tổ bay. Để quan sát được, các màn cửa sổ trên máy bay phải được kéo lên.

Còn theo chuyên gia an toàn hàng không Saran Udayakumar, kéo rèm cửa sổ là “một phần trong quy trình chuẩn bị phức tạp cho trường hợp khẩn cấp xảy ra trên máy bay”.

Chuyên gia này phân tích rằng, đối với chuyến bay ngày, việc kéo rèm cửa sổ lên và bật đèn sáng tối đa trong khoang sẽ giúp mắt của hành khách quen với cường độ ánh sáng bên ngoài.

Còn nếu phải sơ tán, hành khách sẽ không bị giảm thị lực vì thay đổi ánh sáng đột ngột.

Còn đối với chuyến bay đêm, màn cửa sổ được kéo lên kết hợp cùng cường độ ánh sáng trong khoang được điều chỉnh về mức thấp nhất nhằm giúp mọi người quen dần với bóng tối. Nếu phải sơ tán, hành khách lúc này cũng đã quen với môi trường thiếu sáng trong và ngoài máy bay.

Các nguồn tin cho biết rằng, ngoài yêu cầu kéo màn che các ô cửa sổ lên, việc gập bàn ăn, dựng thẳng lưng ghế cũng là những yêu cầu tạo điều kiện cho việc sơ tán diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất khi các bạn đi máy bay. Giờ thì mọi người đã hiểu rồi ý, việc kéo rèm cửa sổ khi máy bay cất cánh và hạ cánh thực sự rất có ý nghĩa an toàn.

Bí quyết ăn giúp người Tây Ban Nha soán ngôi sống thọ nhất thế giới của Nhật

Bí quyết ăn giúp người Tây Ban Nha soán ngôi sống thọ nhất thế giới của Nhật

Theo dự báo của Viện Đo lường và Đánh giá sức khỏe Mỹ, tuổi thọ trung bình của người Tây Ban Nha sẽ là 85,8, cao hơn so với tuổi thọ trung bình 85,7 của người Nhật Bản.