RSS

Tình báo Australia đột kích nhà và văn phòng của chính trị gia thân TQ

20:00 29/06/2020

Các quan chức tìn h báo và cảnh sát Australia đột kích nhà và văn phòng của một chính trị gia đối lập Australia hôm 26/6 trong cuộc điều tra chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc.

Các nhân viên an ninh khám xét những vật dụng và tư trang có liên quan đến ông Shaoquett Moselmane, thành viên Hội đồng lập pháp bang New South Wales. Vụ đột kích diễn ra trong bối cảnh những cáo buộc về mối liên hệ giữa ông Moselmane với Trung Quốc bủa vây chính trị gia 55 tuổi.

Cơ quan tình báo an ninh Australia xác nhận với AFP rằng “Sydney phát lệnh khám xét này nhằm phục vụ cuộc điều tra đang diễn ra”. Các nhân viên anh ninh còn cho biết thêm rằng hiện “không có mối đe dọa hay nguy hiểm cụ thể nào đối với người dân”.

Lập trường ủng hộ Bắc Kinh của ông Moselmane từ lâu đã khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên, kể cả những thành viên thuộc Công đảng của ông. Truyền thông địa phương đưa tin ông Moselmane đã thuê một nhân viên từng được đào tạo tại Học viện chính trị Bắc Kinh.

Tình báo Australia đột kích nhà và văn phòng của chính trị gia thân TQ - ảnh 1

Bà Jodi McKay, lãnh đạo Công đảng ở New South Wales, trả lời phóng viên rằng bà đã được thông báo từ trước về cuộc khám xét tại nhà và văn phòng ông Moslemane. Bà McKay cũng cho biết thêm là bà đang bắt đầu tiến trình khai trừ khỏi đảng đối với ông Molsemane.

“Vụ việc này thực sự đáng lo ngại”, bà McKay nói. “Điều quan trọng là các thành viên thuộc nghị viện ở mỗi tiểu bang quan tâm và tập trung vào người dân của họ”.

Cuộc khám xét cũng là một tín hiệu cho thấy chính quyền Australia sẵn sàng giải quyết những cáo buộc về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc đối với Australia. Động thái này nhiều khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra.

Vào năm ngoái, cựu lãnh đạo Tổ chức an ninh tình báo Australia, ông Duncan Lewis, phát biểu rằng Trung Quốc muốn “kiểm soát” hệ thống chính trị của Australia bằng một chiến dịch “xảo quyệt”, sử dụng gián điệp một cách “bài bản và có hệ thống”.

Thời điểm đó, ông Lewis đưa ra dẫn chứng cho phát biểu của mình bằng trường hợp của Sam Dastyari, hay còn gọi là Sam Thượng Hải, cựu lãnh đạo Công đảng Australia bị buộc thôi việc vào năm 2018 vì nhận vài chục nghìn USD từ một tổ chức có liên hệ với Trung Quốc.

Tình báo Australia đột kích nhà và văn phòng của chính trị gia thân TQ - ảnh 2

Chính quyền Thủ tướng Scott Morrison đã thông qua đạo luật chống can thiệp từ nước ngoài sau khi một số doanh nhân gốc Hoa có quan hệ với Bắc Kinh bị vạch trần đã tài trợ cho các đảng phái địa phương và các chiến dịch bầu cử. Đạo luật nhấn mạnh rằng bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào hành động thay mặt cho chính phủ nước ngoài phải có sự cho phép của giới chức Australia.

Chính quyền Australia cũng đã cấm một doanh nhân cấp cao gốc Hoa quay trở về Trung Quốc như một phần của chiến dịch chống can thiệp từ nước ngoài. Chính quyền nước nay cho biết đang tiến hành điều tra về cáo buộc Bắc Kinh cố thuyết phục Bo “Nick” Zhao, một doanh nhân 32 tuổi ở Melbourne với lời đề nghị hỗ trợ ông này tranh cử vào Nghị viện. Zhao có vẻ đã từ chối lời đề nghị và sau đó được phát hiện đã chết trong phòng trọ của mình.

Về phía Trung Quốc, nước này gọi những tuyên bố trên là “dối trá, vô căn cứ”, đồng thời cáo buộc “một số chính trị gia, tổ chức và phương tiện truyền thông Australia” đã “tự dựng lên cái gọi là ‘gián điệp Trung Quốc’”.

Theo Zing

Link nguồn: https://zingnews.vn/tinh-bao-australia-dot-kich-nha-va-van-phong-cua-chinh-tri-gia-than-tq-post1100175.html

Úc: Cụ ông 84 tuổi chi hơn 70.000 AUD để đuổi con gái ra khỏi nhà

Úc: Cụ ông 84 tuổi chi hơn 70.000 AUD để đuổi con gái ra khỏi nhà

Một người nông dân 84 tuổi ở Úc đã chi hơn 70.000 AUD để… cố đuổi con gái ra khỏi nhà, nhưng không thành công.