RSS

Tình trạng vô gia cư ở Úc ngày càng trầm trọng hơn

20:00 08/08/2018

Số lượng người vô gia cư của Úc đang tăng lên. Và nếu không có một kế hoạch quốc gia rõ ràng và khả năng mua nhà vẫn ngoài tầm tay nhiều người, thì chắc chắn tình trạng vô gia cư sẽ không có gì tiến triển.

Hiện ở Úc có hơn 116,000 người vô gia cư, tăng 14% chỉ trong ít năm gần đây.

Có nhiều lý do khiến cho tình trạng vô gia cư ngày càng trở nên phổ biến hơn, một trong số đó chính là giá địa ốc nằm ngoài khả năng của người dân.

“Giá thuê nhà vẫn tiếp tục tăng. Rõ ràng người nào có thu nhập thấp sẽ không thể gánh vác nổi giá thuê nhà cứ mỗi lúc mỗi tăng như chúng ta thấy hiện nay,” bà Evelyne Tadros, lãnh đạo của Mission Australia tại NSW giải thích.

A homeless man sits on a street

Bà Jenny Smith, CEO của Hội đồng những người vô gia cư và là chủ tịch của Tổ chứ Vô gia cư Úc châu, cho biết, hiện tại nước Úc không có một kế hoạch quốc gia để giải quyết vấn đề khả năng mua nhà.

“Chúng tôi không có bất cứ kế hoạch nào từ chính phủ để giải quyết vấn đề nhà ở cho những người thu nhập thấp. Chúng tôi trông đợi thị trường nhà đất sẽ tự động điều chỉnh, thế nhưng đã 30 – 40 năm trôi qua mà thị trường vẫn không thay đổi. Chính phủ thì hiện đã gạt vấn đề nhà chính phủ sang một bên, và cho tới khi họ có thể quay lại vấn đề này thì tình trạng vô gia cư vẫn cứ tiếp tục tăng và tăng ngày càng nhanh hơn.”

Bà Smith muốn nhấn mạnh cho mọi người hiểu rằng chính những vấn đề xã hội như bạo lực gia đình, hay khả năng mua nhà mới chính là nguyên nhân gây ra tình trạng vô gia cư, chứ không phải do cá nhân.

“Tôi cho rằng thật không may khi nhiều người vẫn cho rằng tình trạng vô gia cư xảy ra là do từng cá nhân, họ luôn tự hỏi những người vô gia cư liệu có phải là di dân không, hay là những người có khuyết tật như bệnh tâm thần hoặc nghiện ngập.

“Thế nhưng đây không phải là vấn đề của riêng cá nhân. Nếu bạn là người nghèo sống trong cộng đồng, thì bạn không thể mua nổi nhà trong thị trường nhà hiện tại và khả năng trở thành người vô gia cư là rất cao. Vấn đề không phải do con người cố gắng đến đâu, mà là không có cách nào để chạm tay tới giấc mơ sở hữu nhà, và thực tế là chúng ta cần thêm nhà ở nằm trong khả năng mua nhà của người dân,” bà nói.

Restaurant reopening Sydney's largest soup kitchen for the homeless which reopened in the inner-west after a renovation, Tuesday, Sept. 8, 2015. Ashfield's 25-year-old restaurant was refurbished to enable more meals to be served to Sydney's disadvantaged.

Di dân ảnh hưởng bởi tình trạng vô gia cư không đồng đều. Có 28.2% người Úc sinh ra ở nước ngoài, nhưng số này chiếm tới 46% người vô gia cư. Và trong số đó, những người thuộc nhóm khuyết tật lại càng đối mặt với nhiều thách thức hơn.

“Họ có thể đối mặt với những áp lực khi ổn định cuộc sống tại Úc, trong đó có chuyện phải thay đổi ngôn ngữ, văn hóa và giáo dục. Một số người trong bọn họ thiếu hiểu biết về luật thuê nhà và gặp rủi ro bị chủ nhà lợi dụng,” bà Tadros giải thích.

Tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu?

Nếu bạn đang có nguy cơ trở thành người vô gia cư hoặc đang là người vô gia cư, luôn có cách để tìm kiếm sự giúp đỡ. Mỗi tiểu bang đều có tổ chức hỗ trợ riêng. Họ có thể giúp bạn thương lượng với chủ nhà, tìm nhà ở tạm thời hoặc đem đến cho bạn một bữa ăn.

Qúy vị có thể tìm danh sách những tổ chức hỗ trợ ở mỗi tiểu bang tại đây. Có đường dây trợ giúp toàn quốc 24/7 cho những nạn nhân của bạo lực gia đình, 1800 737 732

Nếu quý vị không nói được tiếng Anh, thông dịch viên luôn có mặt để trợ giúp, chỉ cần gọi đến tổ chức TIS 131 450.

Homeless shelter

Nếu muốn góp sức giúp những người vô gia cư?

Nếu bạn đã may mắn khi có một mái nhà trú ngụ, hãy giúp đỡ những người kém may mắn hơn

“Điều quan trọng là hãy tử tế với những người đang gặp khó khăn hơn, và hãy làm những gì có thể trong khả năng. Một điều quan trọng khác, đó là mỗi khi tới một nơi, một tiểu bang hay vùng bầu cử nào đó, hãy chắc rằng đảng chính trị mà bạn sắp  bỏ phiếu có chính sách cho người vô gia cư. Hãy hỏi ‘Đảng mà tôi sắp bỏ phiếu có chính sách về nhà ở hay người vô gia cư không?’.”

Để biết thêm thông tin  về các dịch vụ cho người vô gia cư tại nước Úc, tìm trên trang mạng Tổ chức Vô gia cư Úc châu.

Theo: SBS

Hướng dẫn định cư: Ly hôn ở Úc

Hướng dẫn định cư: Ly hôn ở Úc

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Gia đình Úc cho thấy những người ở độ tuổi từ giữa 25 đến 30 có khuynh hướng ly hôn cao nhất kế đến là các cặp vợ chồng ở độ tuổi cuối 45-50. Và trong số những người ly hôn thường thì cuộc hôn nhân của họ cũng đã kéo dài được chín năm hoặc ít hơn.