RSS

15 nhận xét của người nước ngoài về Việt Nam

07:30 02/09/2019

Người Việt Nam đội mũ bảo hiểm không phải để đảm bảo an toàn trên đường mà chỉ nhằm tránh bị cảnh sát giao thông phạt.

Chị TJ Vargas là một người nước ngoài đã sống ở TP HCM từ năm 2007 cho đến nay. Qua blog cá nhân, chị chia sẻ những quan sát của mình về phong cách và lối sống của người Việt Nam. Chị tâm sự: "Tôi có thể đúng hoặc sai, các bạn có thể đồng ý hoặc phủ nhận, nhưng tôi vẫn muốn đưa ra quan điểm cá nhân của mình về con người và đất nước Việt Nam".

1. Trà đá được miễn phí ở hầu hết các nhà hàng. Một số nhà hàng có trà nóng, một số còn có cả hai loại.

2. Khi người Việt Nam uống trà, nước, hoặc những đồ uống khác, họ thường để lại từ 5% đến 10% đồ uống trong cốc. Họ không uống cạn.

3. Người Việt Nam không tắm vào buổi sáng mà họ tắm vào buổi tối.

4. Thanh thiếu niên ở đây yêu thích mọi thứ đến từ Hàn Quốc - đồ ăn, âm nhạc, kiểu tóc, quần áo. K-pop có ảnh hưởng rất lớn ở đất nước này.

5. Họ ngủ vào buổi trưa sau bữa ăn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn lái xe từ 12h trưa đến 1h chiều thì bạn sẽ đi lại dễ dàng và đường phố thì rất yên tĩnh. Đúng rồi, lúc đó không hề có tắc nghẽn giao thông.

6. Những bài hát như Happy New Year của ABBA, Hotel California của The Eagles, và Papa của Paul Anka được chọn nhiều nhất khi hát karaoke.

7. Người Việt Nam đội mũ bảo hiểm không phải để đảm bảo an toàn trên đường mà chỉ nhằm tránh bị cảnh sát giao thông phạt.

8. Không ai tôn trọng làn đường hay vạch qua đường dành cho người đi bộ. Tôi luôn phải cầu nguyện mỗi khi băng qua đường hay đi bộ trên vỉa hè.

1-4502-1409027229.jpg

9. Mỗi gia đình có ít nhất 2 chiếc xe máy và họ để xe ở tầng trệt. Phòng khách cũng là gara để xe máy.

10. Mai Linh và Vinasun là những hãng taxi được tin cậy nhất. Ở sân bay, mọi người xếp hàng để đi xe của Mai Linh và Vinasun. Họ chấp nhận đợi thêm thời gian hơn là nhảy lên những chiếc xe taxi dù.

11. Người dân ở đây sẽ hỏi bạn về tuổi, quốc tịch và tình trạng hôn nhân của du khách ngay trong lần gặp gỡ.

12. Cà phê ở đây thật tuyệt vời. Mọi người thích uống cà phê sữa hoặc sữa đặc cùng với đá.

13. Nguyễn (viết theo tiếng Anh là Nguyen) có thể vừa là họ vừa là tên và ở đây rất nhiều người có tên/ họ này. Khoảng 7/10 số người Việt Nam tôi gặp có họ/ tên này.

14. Nhìn chung người Việt Nam rất chân thật, thân thiện và hay giúp đỡ. Ngoài ra, họ còn rất hay mỉm cười.

15. Ngôn ngữ ở đây gần như là không thể học nổi. Cứ cho là bạn có thể nhận thức được cách phát âm của ngôn ngữ này nhưng khi bạn nói nó lên, họ sẽ chẳng bao giờ hiểu nổi bạn nói gì. Lời khuyên dành cho bạn là hãy viết ra giấy những lời nói của bạn. Còn đối với tôi, bí quyết là dùng ngôn ngữ tay chân.

Nguồn: Ngoisao.net