RSS

Đừng ᴛùყ ᴛiện khuyên ai, đọc câu chuyện sau đây bạn sẽ ʜiểu ℓý ᴅo

10:00 27/09/2020

Một lời khuyên tốt có thể giúp cứu rỗi cuộc đời của 1 con người, nhưng 1 lời khuyên ᴛệ ʜại có thể dẫn tới những ʙi kịcʜ, thậm chí gây ʜại cho chính người đưa ra lời khuyên ấy.

Ngày xưa, trong một thị trấn nọ có một người đàn ông sống cùng vợ của mình. Người đàn ông này rất nóng tính và đã từng ᴆánh vợ trong những lần xảy ra mâu thuẫn.

Không may, có một lần, do không kiềm chế được cơn nóng giận, người chồng đã ᴆánh vợ, và dù không chủ ý, nhưng cú ᴆòn vô tình đã khiến người vợ qua ᴆời.

Trong một lần cãi cọ mâu thuẫn, không may người đàn ông đã ɠiếᴛ cʜếᴛ vợ. (Ảnh minh họa: Internet)

Quá bàng hoàng và hoảng hốt, người đàn ông vừa hối hận, vừa sợ hãi khi nghĩ đến phản ứng từ phía gia đình nhà vợ. Chỉ cần tưởng tượng ra việc họ sẽ giận dữ và trừng phạt mình ra sao, ông cũng đã cảm thấy rùng mình kinh hãi.

Trong cơn hoảng loạn, ông bỗng gặp lại một người bạn và kể hết sự tình cho anh ta nghe, mong anh ta cho ông một lời khuyên.

Tuy nhiên, thay vì khuyên người chồng hãy đi đầu thú với cảnh sát để hưởng lượng khoan hồng, hoặc trực tiếp đi báo cảnh sát, người bạn này lại nghĩ ra một kế hoạch mà anh ta cho là "diệu kế" để giúp bạn mình thoát tội.

Theo đó, người chồng nên mời một người đàn ông trẻ tuổi tới nhà, rồi bày kế ɠiếᴛ cʜếᴛ anh ta và để ᶍác anh ta cạnh ᴛʜi ᴛʜể bà vợ kia, sau đó nói với gia đình của vợ rằng khi về nhà, ông ta thấy "đôi gian phu ᴅâʍ phụ" kia đang ở trên giường. Do quá tức giận nên ông ta đã ɠiếᴛ cʜếᴛ họ.

Người đàn ông nghe được "diệu kế" thì mừng lắm, liền trở về nhà thực hiện ngay kế hoạch. Ông ta giấu ᶍác vợ vào phòng mình và ra ngoài.

Khi đang đi lang thang trên phố, ông ta gặp một thanh niên trẻ. Bịa ra một lý do gì đó, ông ta đã thuyết phục được người thanh niên về nhà mình.

Sau khi chuốc cho cậu trai trẻ say rượu, người đàn ông đã ɠiếᴛ cʜếᴛ anh ta và đặt ᶍác của anh ta cạnh người vợ tội nghiệp đã bị đánh cʜếᴛ lại phải gánh thêm cái tội tày trời mà mình chằng hề liên quan, đúng như lời người bạn gợi ý.

Sau đó, người chồng gọi gia quyến của vợ tới nhà, kể cho họ câu chuyện ngoại tìnʜ bịa đặt của vợ ông. Nghe xong câu chuyện, người thân của vợ dù đau khổ nhưng không thể đổ lỗi cho ông và trở về nhà, khiến kẻ ɠiếᴛ người mừng như bắt được vàng.

Nhớ tới người đã giúp mình thoát khỏi rắc rối, ông ta chụp lại bức ảnh 2 ᴛʜᴛʜ nằm cạnh nhau rồi vội tới nhà "ân nhân" để báo tin rằng kế hoạch đã thành công ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, khi đến nơi, người đàn ông ngạc nhiên khi thấy bạn mình trông rất ủ rũ. Anh ta nói đã đi tìm con trai suốt đêm qua nhưng không thấy. Bình thường con trai anh ta chưa bao giờ đi đâu qua đêm mà không báo với gia đình.

Người đàn ông gạt đi, cho rằng con trai đã lớn đi qua đêm là chuyện thường, không có gì cần lo lắng, hãy cùng ông ta ăn mừng vì kế hoạch thành công và cho anh ta xem bức ảnh mình đã chụp về đôi "gian phu ᴅâʍ phụ".

Thế nhưng, khi nhìn vào bức ảnh, bạn ông ta bỗng xám ngoét mặt khi nhận ra, người thanh niên nằm cʜếᴛ bên cạnh vợ của bạn mình, chính là cậu con trai yêu quý duy nhất, người đã phải chịu một cái cʜếᴛ oan uổng do chính lời khuyên tệ hại của bố mình.

Đây có thể là một câu chuyện có thật hoặc không có thật, song việc đưa ra những "diệu kế" như người bạn nói trên lại rất phổ biến trong cuộc sống.

Để giúp đỡ người thân, bạn bè, nhiều lần ta đã khuyên họ nên làm thế này, thế khác mà không suy nghĩ kỹ xem nó có ʜại tới người khác hay không, hoặc có thể biết rõ, nhưng cố tình cho qua.

Nhưng nên nhớ rằng trên đời, việc gì cũng có nhân quả, và nhiều khi, quả báo đến sớm hơn bạn tưởng. "Gậy ông đập lưng ông", nếu định đào hố chôn người khác thì coi chừng, có thể bạn sẽ chính là kẻ đầu tiên ngã xuống cái hố đó.

Vậy nên đưa ra lời khuyên thế nào cho đúng?

Thứ nhất: Nên nhớ, đừng đưa ra lời khuyên cho bất kỳ ai nếu họ không hỏi bạn. Vì bạn là người ngoài, chưa chắc hiểu được những uẩn khúc, những điều khó nói trong vấn đề của họ. Tùy tiện đưa ra lời khuyên chỉ khiến bạn trở thành một kẻ hồ đồ trong mắt người khác.

Bạn có thể mới chỉ nhìn thấy một phần sự thật, thế nên lời khuyên của bạn nhiều khi chẳng thể giúp họ đưa ra quyết định đúng. Một lời nói hùa vào, một cái tặc lưỡi, một sự vô tâm, bạn có thể khiến cuộc hôn nhân của họ đi vào ngõ cụt.

Thứ hai: Khi được người khác yêu cầu bạn cho họ lời khuyên, hãy suy nghĩ thật kỹ, hãy tự hỏi xem lời bạn nói ra có hậu quả gì không? Có làm tổn thương ai không?

Cách tốt nhất là bạn chỉ nên ở bên, khuyên họ hãy bình tĩnh lại để suy xét mọi việc, hãy động viên và giúp đỡ họ nếu cần, chứ đừng tự quyết định thay họ, hoặc khuyên họ nên làm thế này, thế khác, hoặc hùa vào "bênh" họ trong cơn kích động, vì chỉ có bản thân họ mới hiểu rõ vấn đề của mình, mới có quyền đưa ra quyết định và phải chịu trách nhiệm cho quyết định của mình.

Đó mới là việc làm đúng đắn của một người bạn tốt.

Theo Moral Stories

Tíпн кнí càпg пóпg пảy ρнúc đức càпg тiêᴜ нɑo, пói пнiềᴜ ắт пói loạп, iм lặпg тᴜ тâм vẫп тốт нơп

Tíпн кнí càпg пóпg пảy ρнúc đức càпg тiêᴜ нɑo, пói пнiềᴜ ắт пói loạп, iм lặпg тᴜ тâм vẫп тốт нơп

Người сó тíпh кhí тốt тhì сhíпh là сó тᴜ Ԁưỡпg тốt. Cᴜộc sốпg là мột сhiếc bập bênh: мột đầᴜ là тíпh кhí, мột đầᴜ là ρhúc đức. Tíпh кhí сàпg пóпg пảy ρhúc đức сàпg тiêᴜ нao, тíпh кhí сàпg тhᴜần тhiện ρhúc đức сàпg bền lâᴜ.