RSS

Gần 10% cá được bán ở Sydney không đúng với thông tin trên bao bì

17:00 25/07/2019

Cuộc điều tra được thực hiện đối với hai tiểu thương tại Chợ Cá Sydney và một tiểu thương bán cá ở khu thương mại trung tâm Sydney cho thấy hai trong số các mẫu cá được kiểm tra thực sự khác biệt so với thông tin về loại cá được in trên bao bì.

Gần 10% các loại cá được bán bởi các tiểu thương tại Sydney không đúng với thông tin được in trên bao bì, theo kết luận từ một nghiên cứu của một nhóm học sinh trung học.

Kết quả hình ảnh cho Gần 10% cá được bán ở Sydney không đúng với thông tin trên bao bì

Em Michael Sacks, 20 tuổi, một trong số 12 học sinh của trường Sydney Grammar School đã tham gia thực hiện nghiên cứu trong hai năm 2015 và 2016, nói rằng “Đối với một số loại cá, bạn không thể chỉ nhìn vào khúc cá đã được cắt sẵn và nói chính xác tên của chúng”.

Nghiên cứu cho thấy, một khúc cá được đóng gói vào khay với tem mác ghi tên là “cá tráp” thực ra lại là Jackass Morwong, một loại cá có tên trong danh sách hải sản bị đánh bắt quá mức của Phòng Công nghiệp bang NSW.

Trong khi đó, một mẫu cá khác với thông tin “cá chai” được xác định là cá chào mào. Nhóm học sinh thực hiện nghiên cứu còn phát hiện, cá Latchet cũng bị dán tên sai thành cá chào mào.

Trong khi nhiều người mua hàng nghĩ rằng họ mua cá Blue Warehou thì thực ra lại mua nhầm thành cá Silver Warehou, được đánh giá là có chất lượng thấp hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu phát hiện 22% nhãn mác trên các khay đựng cá không tuân thủ Tiêu chuẩn Dán nhãn Tên cá của Úc, cụ thể là không có đủ thông tin để xác định đúng loại cá, dùng tên gọi hoặc thuật ngữ quá cổ xưa hoặc viết sai chính tả.

Tiến sĩ Andrew Mitchell, nhà khoa học cấp cao thuộc bảo tàng Australian Museum kiêm người đứng đầu thực hiện nghiên cứu, cho biết nhãn mác không đúng với loại cá là một vấn đề lớn đối với người tiêu dùng.

Tiến sĩ cho biết trên báo The Age như sau “Những lỗi sai thường gặp là loại cá có chất lượng thấp hơn bị in tên thành loại cá có chất lượng cao hơn, gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng”.

Ngoài ra, Tiến sĩ dự định sẽ mở rộng phạm vi thực hiện nghiên cứu đến các loại cá được bán trong các nhà hàng.