RSS

Khám phá vẻ đẹp cung Triển lãm Hoàng gia và Vườn Carlton tại Úc

14:00 10/11/2018

Đến Úc, đừng bỏ lỡ khám phá cung triển lãm Hoàng gia - một công trình kiến trúc đặc sắc ở Melbourne, Úc. Nó nằm lọt thỏm trong khuôn viên Vườn Carlton ở rìa phía đông bắc khu trung tâm thành phố.

Thông tin được biết, cung điện Hoàng gia được xây dựng để tổ chức cuộc triển lãm quốc tế tại Melbourne trong giai đoạn 1880-1881 và cũng là nơi tổ chức khai mạc Quốc hội đầu tiên của Úc năm 1901.

Theo đó, nó được xây dựng theo đồ án của kiến trúc sư Joseph Reed - người thiết kế lên Toà thị chính Melbourne và Thư viện bang Victoria.

Reed cho hay, phong cách chiết trung của toà nhà lấy cảm hứng từ nhiều công trình nổi tiếng khác, kết hợp các yếu tố từ phong cách Phục hưng Byzantine, Romanesque, Lombardic và Ý.

Trong đó, mái vòm của toà nhà được thiết kế theo Thánh đường Florence, còn tiền sảnh của toà nhà được thiết kế theo trường phái Rundbogenstil và nhiều toà nhà khác ở vùng Normandie, Caen và thủ đô Paris của nước Pháp.

Cung triển lãm Hoàng gia được khởi công xây dựng vào ngày 19 tháng 2 năm 1879 khi Thống đốc Victoria George Bowen làm lễ đặt viên đá đầu tiên.

Được biết, công trình do David Mitchell, người làm tổng công trình sư của Nhà thờ Scots và Nhà thờ Thánh Patrick, làm chủ trì.

Năm 1880, toà nhà được khánh thành ngay trước khi cuộc Triển lãm bắt đầu.

Các nguồn thông tin cho hay, công trình lúc đó mang tên Cung Triển lãm bao gồm một Đại Sảnh Đường rộng 12.000 mét vuông ở phía nam và nhiều phân khu tạm phía sau.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nhiều phần của toà nhà đã bị phá dỡ và hư hại do hoả hoạn. Công trình được trùng tu nhiều lần trong thập niên 1990.

Được biết, đây cũng là một trong những tòa nhà triển lãm thuộc thế kỷ 19 cuối cùng còn lại trên thế giới.

Về khu Vườn Carlton, được biết bên trong khu vường còn có ba đài phun nước quan trọng cũng là trung tâm của khu vườn: “Đài phun nước Triển lãm” – là thiết kế dành riêng cho Cung Triển lãm Hoàng gia vào năm 1880 do nhà điêu khắc Joseph Hochgurtel thiết kế. Còn lại là “Đài phun nước Pháp” và “Đài phun nước Westgarth Drinking”.

Đài phun nước Westgarth Drinking là một trong ba đài phun nước tuyệt đẹp của Carlton.

Khu vườn Carlton có thiết kế cảnh quan với những bãi cỏ rộng và đa dạng các loại cây trồng từ Châu Âu đến Châu Úc. Có thể kể đến như những loài cây rụng lá sồi Anh, dương trắng, cây lá kim, và các loại thường xanh như đa Moreton...

Không chỉ vậy, Vườn Carlton còn có hệ thống động vật hoang dã phong phú bao gồm thú có túi, các loại cú muỗi mỏ quặp, sáo nâu và mòng biển bạc.

Vào năm 2004, Tổ chức Giáo dục, khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO đã công nhận Cung triển lãm Hoàng gia và Vườn Carlton là di sản Văn hóa thế giới.

Nếu có dịp đến với Úc, các bạn đừng bỏ lỡ điểm du lịch hấp dẫn này nhé, chắc chắn sẽ cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất.