RSS

Số người nhận trợ cấp thất nghiệp Newstart tại Úc giảm trong năm qua

14:00 19/08/2019

Mặc cho số đông kêu gọi, chính phủ của ông Morrison vẫn không thỏa hiệp trong việc nâng mức trợ cấp thất nghiệp Newstart.

Số người Úc nhận trợ cấp thất nghiệp đã sụt giảm hơn 42,000 người, tương đương với tỉ lệ 5%, trong năm qua, theo SBS.

Kết quả hình ảnh cho Số người nhận trợ cấp thất nghiệp Newstart tại Úc giảm trong năm qua

Theo số liệu mới được công bố, trong số lượng sụt giảm này, có hơn 8,000 người trẻ tuổi đã tìm được công việc toàn thời gian hoặc tham gia vào một khóa học sau khi nhận được trợ cấp thất nghiệp Youth Allowance dành cho người trẻ tuổi.

Trả lời phóng viên hôm 11/8 tại Adelaide, Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Anne Ruston cho biết đây là kết quả của các chương trình tạo ra việc làm.

“Nếu bạn thất nghiệp và bạn đang nhận trợ cấp Newstart, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để bạn giải phóng bạn khỏi Newstart và nhận được việc làm,” bà Ruston nói.

Ngoài ra, bộ trưởng khẳng định chưa ghi nhận trường hợp nào chuyển sang nhận một loại trợ cấp phúc lợi khác sau khi không nhận trợ cấp Newstart nữa.

Ở Nam Úc, số người tìm kiếm việc làm đã giảm hơn 4000 người trong giai đoạn 2018-19 - tương đương mức giảm 5.5%, cao hơn tỉ lệ trung bình quốc gia ở mức 5%.

Tại Queensland, Thượng Nghị sĩ Ruston cho biết tỉ lệ thất nghiệp ở người trẻ tuổi tại Bundaberg và Hervey Bay đã giảm 10%.

Tuy nhiên, đối với nhóm người Úc ở độ tuổi lớn hơn, bà Ruston thừa nhận cần phải triển khai thêm nhiều hỗ trợ để giúp họ tìm được việc làm.

Mặc cho số đông kêu gọi, chính phủ của ông Morrison vẫn không thỏa hiệp trong việc nâng mức trợ cấp thất nghiệp Newstart.

Hôm 8/8, thống đốc Ngân hàng Dự trữ ông Philip Lowe nói rằng nâng mức trợ cấp này sẽ giúp cho việc thúc đẩy phát triển nền kinh tế đạt hiệu quả hơn trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn thì việc cần làm là cắt giảm thuế đối với những người có thu nhập cao.

Đáp trả lại nhận định này, bà Ruston nhấn mạnh “có rất nhiều chính sách tài chính khác nhau để thúc đẩy nền kinh tế. Thay đổi lãi suất thuế và tăng cường các gói đầu tư của chính phủ, bao gồm gói trợ cấp 100 triệu đô la vào cơ sở hạ tầng, là hai ví dụ về các biện pháp mà chính phủ đang thực hiện để thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng ì ạch.”

2 chị em gốc Á bị nhổ nước bọt vào mặt vì kỳ thị virus ở Australia

2 chị em gốc Á bị nhổ nước bọt vào mặt vì kỳ thị virus ở Australia

Thủ phạm 17 tuổi nhanh chóng bị cảnh sát bắt giữ và cáo buộc 5 tội danh sau khi có hành vi nhổ nước bọt và xúc phạm 2 cô gái châu Á ở Sydney, Australia.