RSS

Tiến sĩ người Việt tại Úc tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano

13:00 14/05/2019

Một phương pháp đột phá, hoàn toàn mới vừa được phát hiện bởi các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS) tận dụng ánh sáng lượng tử để đo nhiệt độ ở kích thước nano. Đứng đầu nghiên cứu là một giảng viên người Việt.

Theo đó, giảng viên người Việt tại UTS là TS. Trần Trọng Toàn.

Anh là một trong những nhà khoa học đi đầu về việc khám phá và ứng dụng những nguồn sáng lượng tử mới vào các ứng dụng khác nhau cho công nghệ liên lạc và đo đạc lượng tử.

Có thể thấy, đo đạc, theo dõi nhiệt độ ở kích thước vi mô—ví dụ như ở trong tế bào hay trong các vi mạch điện tử kích thước nano-mét/micro-mét—có một tầm quan trọng cực kì lớn trong rất nhiều các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau: từ khả năng phát hiện bệnh sớm đến một trong những trở ngại lớn nhất ở lĩnh vực công nghệ tính toán và liên lạc, đó là làm thế nào để đo lường khả năng nhân rộng và hiệu suất của các thành phần vi mạch điện tử.

Thông tin cho biết, một nhóm nghiên cứu có liên kết từ nhiều quốc gia—đứng đầu là các nhà khoa học ở ĐH Công Nghệ Sydney (UTS), cụ thể là TS. Trần Trọng Toàn (quốc tịch Việt Nam) và TS. Bradac Carlo (quốc tịch Ý-Úc) đã phát triển một loại nhiệt kế kích thước nano có độ nhạy cực kỳ cao.

Hình minh họa ứng dụng của nhiệt kế kích thước nanomét trong việc đo và theo dõi vi mạch ở kích thước vi mô—bản quyền bới TS. Trần Trọng Toàn.

Theo đó, loại nhiệt kế này tận dụng các cấu trúc sai hỏng nguyên tử trong các hạt kim cương nano để đo chính xác nhiệt độ ở kích thước nanomét.

Ngoài ra, các máy đo siêu nhỏ này dùng tính chất lượng tử của các sai hỏng nguyên tử, thay vì các nguyên tắc vật lý cổ điển.

Được biết, kim cương nano là các hạt kim cương cực kì nhỏ, chỉ khoảng một phần chục ngàn bề dày của sợi tóc, có khả năng phát sáng khi được kích thích bởi tia laser.

Với cơ chế mới, cường độ của ánh sáng phát ra từ các hạt kim cương nano phụ thuộc rất lớn vào nhiệt độ của môi trường xung quang chúng. Do các hạt kim cương này có thể được tạo ra với kích thước chỉ vài nanomét, chúng có thể được dùng làm những nhiệt kế kích thước nano.

Theo TS. Bradac Carlo, phương pháp mới được phát hiện này không chỉ dừng lại ở mức thử nghiệm thành công ở phòng thí nghiệm, mà nó có thể được ứng dụng rộng rãi ngay bây giờ.

Hiện nhóm nghiên cứu này đang sử dụng phương pháp này để đo biến đổi về nhiệt độ trên các mẫu thử sinh học  như tế bào, hay là trên các vi mạch điện tử công suất lớn.

Còn theo TS. Trần Trọng Toàn, tuy kim cương nhìn có vẻ trong suốt, nó thường bao gồm trong mạng tinh thể các nguyên tử ngoại lai. Các nguyên tử ngoại lai này chính là các hệ quang lượng tử được đề cập ở trên.

Ngoài ra tiến sĩ Toàn giải thích, ngoài việc tạo ra các màu sắc khác nhau trên kim cương như vàng, hồng, xanh dương…các sai hỏng tinh thể này phát ra áng sáng ở các bước sóng nhất định, khi được kích thích bằng tia laser.

Được biết, nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Science Advances - một trong những tạp chí hàng đầu thế giới trong tất cả các lĩnh vực khoa học. Nghiên cứu này là một nỗ lực hợp tác và liên kết tập thể của các nhà khoa học khắp nơi trên thế giới, bao gồm các nhà khoa học ở UTS, Úc và các nhà khoa học ở Viện Hàn Lâm Nga (Nga), ĐH Công Nghệ Nanyang (Singapore), và ĐH Harvard (Mỹ).

Theo các nhà nghiên cứu, một điểm mạnh đáng chú ý của phương pháp này là việc nó chỉ dùng duy nhất ánh sáng để đo nhiệt độ, chứ không dùng một tác động nào khác, như cơ học hay nguồn điện.

Phương pháp này rất đơn giản và dễ thực hiện. Theo đó, chỉ cần nhỏ một giọt dung dịch kim cương nano lên mẫu cần được đo và để cho nước bay hơi đi.

Sau đó, tia laser sẽ chiếu vào chính viên kim cương nano để tiến hành đo đạc, hoàn toàn không ảnh hưởng gì tới mẫu nghiên cứu cũng như kết quả cuối cùng.

Tuy các phương pháp toàn-ánh-sáng sử dụng các hạt siêu nhỏ khác đã từng được công bố nhưng theo nhóm nghiên cứu ở UTS, không một nghiên cứu nào trước đây đạt được cùng lúc độ nhạy và độ phân giải không gian cao như phương pháp mới.

Hơn thế nữa với cơ chế vật lý Anti-Stokes trên các sai hỏng phân tử trong các hạt kim cương nano, TS. Trần Trọng Toàn tin rằng nhiều ứng dụng tiềm năng khác ngoài việc đo nhiệt độ đang được mở ra.

Điểm cực kỳ thú vị là, các máy lạnh siêu nhỏ này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng ánh sáng chứ không sử dụng điện năng như các máy lạnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày.

TS. Trần Trọng Toàn hiện đang là giảng viên tại ĐH Công Nghệ Sydney, Úc (UTS).

Hình chụp trong phòng thí nghiệm quang lượng tử của TS. Trần Trọng Toàn (trái) và TS. Bradac Carlo (phải)

Anh lấy bằng cử nhân ngành Khoa Học Vật Liệu, ĐH Khoa Học Tự Nhiên TPHCM (Việt Nam, năm 2008), bằng Thạc Sĩ ngành Hóa Kỹ Thuật, ĐH Quốc Gia Singapore (Singapore, năm 2011), và bằng Tiến Sĩ ngành Vật Lý, ĐH Công Nghệ Sydney, (Úc, năm 2018).

Đáng chú ý, TS. Trần Trọng Toàn đạt được giải thưởng Luận Văn Xuất Sắc Nhất trường ĐH Công Nghệ Sydney, Úc (năm 2018) cho các công trình nghiên cứu đột phá của anh về nguồn sáng lượng tử từ vật liệu hai chiều Boron Nitride mạng lục giác.

Hướng nghiên cứu của anh tập trung vào lĩnh vực Quang Lượng Tử, Quang Học Nano, Vật Lý Chất Rắn và Khoa Học Vật Liệu.

Lý do đằng sau việc Việt Kiều bỏ Mỹ quay về sau vài tháng định cư

Lý do đằng sau việc Việt Kiều bỏ Mỹ quay về sau vài tháng định cư

Trong mắt nhiều người, Mỹ luôn là một xứ sở thiên đường. Có rất nhiều người tìm mọi cách để có thể qua Mỹ định cư, người thì dành thật nhiều tiền để đầu tư tài chính, có người lại hy sinh hạnh phúc cả đời để kết hôn với người mình không có tình yêu cũng chỉ với mục đích đặt chân được tới xứ Mỹ. Tuy nhiên cuộc sống Mỹ có phải chốn thiên đường, là nơi có thể dễ dàng sinh sống hay không?