RSS

Úc tăng thuế bất động sản khiến nhiều nhà đầu tư nước ngoài rời bỏ thị trường

17:26 13/01/2018

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản tại Úc được dự báo sẽ giảm mạnh khi quyết định tăng thuế trên khắp cả nước bắt đầu có hiệu lực.

Số liệu từ Hội đồng ANZ/Property của Úc dự báo rằng những nhà đầu tư nước ngoài ở NSW sẽ chỉ mua về 18.1% số bất động sản nhà ở được cung cấp trên thị trường cho tới tháng 3/2018, giảm từ mức cao kỷ lục 24% vào tháng 9/2016.

Tại một thị trường nhà đất sôi động khác của Úc là Melbourne, mức độ suy giảm sẽ nhẹ nhàng hơn với 21% số bất động sản sẽ tới tay các nhà đầu tư nước ngoài, giảm từ mức 25.2% vào cùng kỳ năm ngoài.

Tại Queensland, dự báo đối với nguồn đầu tư nước ngoài đã giảm xuống chỉ còn 13.8% trong 3 tháng cho tới tháng 3/2018, so với 17.5% so với tháng 12/2016.

Nhà đầu tư nước ngoài phần lớn ưa thích những loại hình bất động sản mới, với số lượng nhà và căn hộ mới chiếm khoảng 22.1% khoản đầu tư nước ngoài, so với 2.5% dành cho nhà đất đã qua sử dụng.

Cuộc khảo sát của ANZ/Property Council đã thu hút được hơn 1,110 chuyên gia bất động sản bao gồm các nhà phát triển, đại lý, người đứng đầu chính phủ và chủ sở hữu.

Ông Daniel Gradwell, chuyên gia kinh tế cao cấp tại ANZ, cho biết phần lớn các chuyên gia về bất động sản được phỏng vấn trong cuộc khảo sát tin rằng lãi suất sẽ không tăng lên vào năm 2018.

Ông Gradwell nói: "Phần lớn (70%) người được hỏi tin rằng lãi suất sẽ vẫn giữ nguyên trong 12 tháng tới, so với mức 40% vào tháng 6/2017."

“Điều này trái ngược hẳn với quan điểm của ANZ. Chúng tôi tin rằng RBA sẽ tăng lãi suất tiền mặt hai lần trong năm nay, bởi Ngân hàng sẽ trở nên thoải mái hơn khi mức lương dường như đang có xu hướng tăng cao hơn. Tuy nhiên, quan điểm này chắc chắn không phải là không có thách thức ".

Việc cải cách thuế gần đây khi chính phủ cố gắng mở nguồn cung nhà ở cho những người dân trong nước mua nhà lần đầu tiên, được cho là lý do cho sự suy thoái của đầu tư nước ngoài.

Tại NSW, Ngân sách năm 2017 đã tăng phụ phí thuế stamp duty cho các nhà đầu tư nước ngoài từ 4% lên 8%, ngoài việc tăng phụ phí thuế đất hàng năm từ 0,75% lên 2%.

Tại Victoria, từ 1/7/2016, các nhà đầu tư nước ngoài đã phải đóng thêm 7% thuế cho phần thuế chuyển nhượng đất.

Ngoài những khoản tăng thuế này, các chính sách của chính phủ Trung Quốc cũng gây ảnh hưởng, nơi mà người mua cá nhân bị hạn chế giới hạn mua hàng ngoại tệ hàng năm là 50,000 đô la Mỹ.

Một báo cáo gần đây từ ngân hàng đầu tư UBS cho thấy rằng sự quan tâm của người mua Trung Quốc đối với bất động sản của Úc sẽ giảm dần vào năm 2018 khi sự chú ý của họ quay sang thị trường bùng nổ ở Bangkok.

Phóng viên chính trị của Nine, bà Kerrie Yaxley, nói: "Rất nhiều người mua nhà lần đầu tiên chắc chắn đang hy vọng rằng dự đoán này sẽ trở thành tin vui đối với họ.”

“Một ngân hàng ước tính rằng người mua ở Trung Quốc chiếm tới 80% số người mua bất động sản từ nước ngoài."

Nhu cầu của người Trung Quốc đối với bất động sản ở Úc dự kiến sẽ bị ảnh hưởng, khi việc sửa đổi thuế tiểu bang và liên bang bắt đầu đi vào có hiệu lực.

Ngân hàng đầu tư UBS cho biết, mặc dù có 78% các giao dịch bất động sản của người mua Trung Quốc ở nước ngoài đã diễn ra trong vòng 5 năm qua, lãi suất “đã bắt đầu giảm dần trong vòng 6 tháng qua”.

"Tôi nghĩ rằng nó là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Giá cả bất động sản đã rất cao tại Úc nên hiện nay đang có thảo luận rằng chu kỳ đã bắt đầu đạt tới đỉnh cao nhất, và có những thay đổi về thuế cùng với các biện pháp kiểm soát thuế", người đứng đầu nghiên cứu về bất động sản toàn cầu của UBS, bà Kim Wright cho biết.

Gần đây, thuế stamp duty ở NSW đã tăng từ 4% lên 8%, trong khi thuế đất phụ thu đã tăng từ 0.75% lên 2%.

Việc miễn trừ thuế lợi vốn, trước đây được áp dụng đối với người mua ở nước ngoài, cũng đã bị loại bỏ trong nhiều thay đổi được đưa ra trong ngân sách tháng 5 năm 2017. Việc phát triển nhà ở mới cũng phải đối mặt với mức giới hạn sở hữu 50%.

Ban đầu, người mua Trung Quốc đã tập trung sự chú ý vào thị trường bất động sản ở London, và sau đó sự chú ý của họ cuối cùng cũng đã đến Úc. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã tiến hành thu mua bất động sản tại Sydney, Melbourne và Brisbane trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, sự quan tâm hiện nay lại đang tiếp tục chuyển hướng, và Thái Lan dự kiến ​​sẽ trở thành thị trường được quan tâm tiếp theo - đặc biệt là ở Bangkok.

Một cuộc khảo sát do UBS thực hiện vào hồi năm ngoái cho thấy trong số tất cả bất động sản được người Trung Quốc mua, chỉ có 76% là có người ở, và có 25% chỉ “thỉnh thoảng” mới sử dụng bất động sản mà mình đã mua.

Các ngành bán lẻ và khách sạn của Melbourne được dỡ bỏ các hạn chế sớm hơn dự kiến

Các ngành bán lẻ và khách sạn của Melbourne được dỡ bỏ các hạn chế sớm hơn dự kiến

Các doanh nghiệp ở Melbourne đã được thông báo là sẽ chuẩn bị khai trương vào giữa tuần tới.