RSS

Úc: Việc chậm thanh toán nợ vay mua nhà gia tăng, nợ hộ gia đình ở mức cao

19:00 11/06/2019

Báo cáo của Standard and Poor's cho thấy lĩnh vực cho vay thế chấp mua nhà ở Úc đang có dấu hiệu xấu đi trong quý đầu năm 2019, trong khi áp lực về việc trả nợ tăng lên.

Vấn đề chậm thanh toán nợ vay mua nhà đang được quan tâm nhiều nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard and Poors.

Tổ chức này cho rằng việc chậm thanh toán nợ vay mua nhà ở Úc ít có dấu hiệu cải thiện. Nhà phân tích Erin Kitson thuộc Standard and Poor's nhận xét “Tiền lương tăng chậm, nợ hộ gia đình ở mức cao và kinh tế suy yếu có khả năng sẽ khiến các khoản nợ quá hạn thanh toán gia tăng trong một khoảng thời gian”.

“Việc khó chuyển đổi sang khoản vay với lãi suất thấp hơn sẽ tiếp tục hạn chế các khoản tiền trả trước của người vay, cũng như hạn chế khả năng tự xoay sở để thoát khỏi căng thẳng khi vay thế chấp”, bà Kitson nói.

Báo cáo của Standard and Poor's cho thấy lĩnh vực cho vay thế chấp mua nhà ở Úc đang có dấu hiệu xấu đi trong quý đầu năm 2019, trong khi áp lực về việc trả nợ tăng lên.

Báo cáo cũng nhận thấy dấu hiệu bất thường về việc các khoản nợ quá hạn thanh toán đã tăng cao so với trước đây, bất chấp các điều kiện việc làm ổn định và tỷ lệ lãi suất thấp.

Báo cáo hàng quý của Standard and Poor's đánh giá các chính sách tiền tệ và tài chính được đưa ra trong những tuần gần đây có thể sẽ không cải thiện được tình trạng căng thẳng của nhiều người vay tiền.

Báo cáo cũng không chắc chắn rằng việc Ngân hàng Dự trữ Úc vừa cắt giảm tỷ lệ lãi suất sẽ tác động đến các khoản nợ chậm thanh toán.

Về nguyên nhân khiến các khoản nợ chậm thanh toán gia tăng, bà Kitson cho rằng đó là do “Nợ hộ gia đình cao hơn rất nhiều, tỷ lệ khiếm dụng lao động cũng cao hơn, nhưng tiền lương tăng chậm”.